หน้าแรก Internet of Things ก้าวสู่โลกแห่งโรงงานอัจฉริยะ “Smart Factory” ด้วยบริการแบบครบวงจรจาก KDDI

ก้าวสู่โลกแห่งโรงงานอัจฉริยะ “Smart Factory” ด้วยบริการแบบครบวงจรจาก KDDI

แบ่งปัน

โลกของอุตสาหกรรมกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเข้ามาของเทคโนโลยียุคใหม่กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญในฝั่งของอุตสาหกรรมเช่นกัน บ่อยครั้งที่เราได้ยินคำว่าอุตสาหกรรมในยุคเจเนอเรชั่นที่ 4 กันอย่างหลากหลายมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากของเทคโนโลยีที่เข้ามาพัฒนาให้ธุรกิจอุตสาหกรรมและโรงงานอุตสาหกรรมปรับเปลี่ยนไปเป็นโรงงานแบบอัจฉริยะ หรือ Smart Factory

Smart Factory คืออะไร

Smart Factory หรือ โรงงานแบบอัจฉริยะ อาจจะถูกเรียกว่า Smart Manufacturing ในบริบทบางแห่ง แต่ในความหมายก็คือการที่เราได้นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานร่วม เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพในโรงงานอุตสาหกรรมให้มากที่สุด โดยเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ถูกนำมาผนวกรวมในการใช้งานอุตสาหกรรมนั้นก็ได้แก่ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), เทคโนโลยี Data Analytics, การใช้งาน Cloud Computing, การใช้ระบบ RFID, การใช้งานเทคโนโลยีกล้องและอุปกรณ์ตรวจจับ (IP Camera and Sensors) รวมไปถึงเทคโนโลยีด้าน Internet of Things (IoT)

โดยเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วยให้การทำงานดีขึ้นก็จริงอยู่ แต่ในการอิมพลีเมนท์, การติดตั้งดูแลรักษานับเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่โรงงานอุตสาหกรรมต้องประสบ เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้จะต้องสัมพันธ์กับอุปกรณ์ Operation Technology ของโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งบ่อยครั้งที่เราพบว่าโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เหล่านั้นไม่สามารถนำเอาเทคโนโลยีมาผนวกใช้ได้อย่างมีประสิทธิผล

KDDI ช่วยเสริมศักยภาพด้านไอทีให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

KDDI ผู้ให้บริหารโซลูชั่นไอทีชั้นนำระดับโลกได้ตระหนักถึงกรณีดังกล่าว จึงได้ออกแบบโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีในหลายส่วน แบ่งออกด้วยกันเป็นส่วนงานต่างๆ ที่สำคัญอย่างเช่น

โซลูชั่นด้าน OT (Operational Technology) สำหรับด้าน Input

KDDI มีโซลูชั่นในการเข้ามาช่วยโรงงานอุตสาหกรรมค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้องที่มีตัวเซ็นเซอร์คอยตรวจตราการทำงานของบุคลากรหรือเครื่องจักร, เซ็นเซอร์สำหรับไลน์การผลิต, Work Analysis, AI Analysis, Inventory Management, อุปกรณ์ที่คอยเฝ้าระวังการทำงานของตัวแขนกลอุตสาหกรรม, ทีวีและหน้าจอ HMI ในการทำงานของการผลิต, แม้กระทั้งเซนเซอร์ในการตรวจจับสิ่งต่างๆ (เช่น อุณหภูมิ, ความชื้น, การรั่วไหลของของเหลว ของไหล ฯลฯ) ผ่านทางระบบ AI Recognition เข้าสู่การประมวลผลในระบบไอทีต่อไป

โซลูชั่นด้าน IT Infrastructure

ในฝั่งของอินฟราสตรัคเจอร์นั้น ในกรณีหากทางโรงงานอุตสาหกรรมนั้นๆ มีโครงสร้างอินฟราสตรัคเจอร์เดิมอยู่แล้ว ทาง KDDI ก็พร้อมในการซัพพอร์ตการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่หากองค์กรใดที่ต้องการเสริมหรือจัดทำอินฟราสตรัคเจอร์ด้านไอทีใหม่ KDDI ก็มีความพร้อมในการจัดหาโซลูชั่นแบบครบวงจรส่งมอบให้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเครือข่าย ระบบการจัดเก็บข้อมูล ระบบเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น อีกทั้งยังให้บริการผ่านทางระบบออนพรีมีส หรือ ระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง พร้อมทั้งนำเสนอผ่านช่องทางในรูปแบบไม่ว่าจะเป็น พีซี หรือ แท็บเล็ต เป็นต้น

บริการด้าน Smart Factory แบบครบวงจร จาก KDDI

KDDI ได้นำเอาระบบ IoT เข้ามาช่วยให้โรงงานอุตสาหกรรมก้าวสู่การเป็น Smart Factory ได้ผ่านทางโซลูชั่นในข้างต้น โดยมีจุดแข็งอยู่ด้วยกันอาทิ

การปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของลูกค้า

KDDI เข้าใจถึงความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำงานและความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงออกแบบโซลูชั่น IoT ที่สามารถปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของลูกค้านั้นได้อย่างยอดเยี่ยมพร้อมทั้งช่วยให้ลูกค้ามองเห็นการเปลี่ยนแปลงทีเกิดขึ้นกับโรงงานของพวกเขาด้วยในแบบเรียลไทม์

ให้บริการแบบครบวงจรภายในหนึ่งเดียว

KDDI มาพร้อมกับโซลูชันที่ตอบโจทย์ในทุกมิติของเทคโนโลยี ไม่ว่าโรงงานต้องการโซลูชั่นในส่วนของ ระบบการปฏิบัติการด้าน Operation หรือต้องการโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอินฟราสตรัคเจอร์ โดยลูกค้าไม่่จำเป็นต้องวุ่นวายกับการที่จะหาโซลูชั่นมาประกอบกัน KDDI จัดเตรียมทั้งในส่วนของ ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และบริการหลังการขาย เรียกได้ว่าให้บริการระบบ IoT แบบ All-in-One

ประสบการณ์ด้านการซัพพลายที่ยอดเยี่ยม ในอุตสาหกรรมมากมาย

KDDI มีประสบการณ์ในการซัพพลายเกี่ยวกับโรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานด้านคอสเมติก, ระบบออโตโมบิล, โรงงานอุตสาหกรรม, โรงงานไฟฟ้า, โรงงานด้านแม่พิมพ์โมลด์ โรงงานด้านระบบเคมี เป็นต้น ทำให้ KDDI เป็นผู้ให้บริการด้าน IoT ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Smart Factory อย่างแท้จริง

บทสรุป

Smart Factory หรือ โรงงานแบบอัจฉริยะ เป็นอนาคตใหม่แห่งการดำเนินการด้านอุตสาหกรรม ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้งาน อันประกอบด้วยเทคโนโลยีด้าน IoT และอื่นๆ โดยปัจจุบันโรงงานทั้งหลายเริ่มให้ความสำคัญกับการมุ่งสู่ Smart Factory เป็นจำนวนมาก แต่ทว่าก็ยังติดปัญหาเรื่องการบริหารจัดการและการอิมพลีเมนท์และการใช้งาน โดยที่ KDDI ได้เล็งเห็นถึงประเด็นนี้จึงได้พัฒนาโซลูชั่นด้าน OT, IT และ IoT แบบครบวงจร สำหรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ และเป็นผู้ให้บริการแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ช่วยให้โรงงานอุตสาหกรรมต่างมั่นใจว่าจะได้โซลูชั่นด้านไอทีที่ดีที่สุดและเหมาะกับโรงงานของตน พร้อมสร้างประสิทธิผลให้คืนกลับแก่โรงงานได้อย่างดีที่สุด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ bd@kddi.co.th
โทรศัพท์ 02 075 8888 หรือ https://www.linkedin.com/company/kddi-thailand