หน้าแรก Vendors HUAWEI รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกการซื้ออุปกรณ์สื่อสารชื่อดังจากจีน ทั้ง Huawei และ ZTE

รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกการซื้ออุปกรณ์สื่อสารชื่อดังจากจีน ทั้ง Huawei และ ZTE

แบ่งปัน
Image credit : wionews.com

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม หนังสือพิมพ์โยมิอุริรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งระงับการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ด้านโทรคมนาคมจากบริษัทของจีน ทั้ง Huawei Technologies และ ZTE Corp ด้วยเหตุผลที่กลัวข้อมูลลับทางราชการรั่วไหล และเปิดช่องโหว่สำหรับการโดนโจมตีทางไซเบอร์

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลวางแผนที่จะทบทวนกฎระเบียบของการจัดซื้อโดยเร็วภายในวันจันทร์หน้า (10 ธันวาคม) แม้จะไม่ได้เป็นการระบุชื่อทั้งสองบริษัทอย่างโจ่งแจ้งในระเบียบใหม่เพื่อไม่ให้กระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ก็ชัดเจนแล้วว่า Huawei และ ZTE กำลังจะโดนแบน

ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากกรณีที่ทางการสหรัฐฯ สั่งแบนการซื้ออุปกรณ์จาก Huawei มาใช้ในหน่วยงานภาครัฐเมื่อไม่นานมานี้เช่นกัน หลังจากหน่วยข่าวกรองกล่าวหาว่า Huawei มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน จนเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์ที่จำหน่ายอาจติดตั้ง “ประตูหลัง” ที่ใช้สอดส่องข้อมูลลับของทางการได้ แม้จะยังไม่พบหลักฐานแน่ชัด และทาง Huawei ก็ออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม

นอกจากสองประเทศดังกล่าว ทางออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็สั่งระงับไม่ให้ Huawei วางเครือข่าย 5G ในประเทศด้วย ส่วนในอังกฤษนั้น ทาง BT Group ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่ากำลังถอดอุปกรณ์ของ Huawei ออกจากคอร์หลักของสถานีให้บริการเครือข่าย 3G และ 4G รวมทั้งยืนยันว่าจะไม่ให้บริษัทจากจีนเข้ามามีส่วนร่วมในเครือข่ายในอนาคตอีก

ที่มา : straitstimes