หน้าแรก ไม่มีหมวดหมู่ ตำรวจสากลรวบตัว 14 อาชญากรไซเบอร์ นำไปสู่เครือข่าย “ต้องสงสัย” อีก 2 หมื่นกว่ารายการ

ตำรวจสากลรวบตัว 14 อาชญากรไซเบอร์ นำไปสู่เครือข่าย “ต้องสงสัย” อีก 2 หมื่นกว่ารายการ

แบ่งปัน

ยิ่งกว่างมเข็มใน 5 มหาสมุทรรวมกันเสียอีก กับยุทธการ Africa Cyber Surge II ที่ล่าสุดอินเตอร์โพลเข้าจับกุม 14 ผู้ต้องสงสัยที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายที่ต้องสงสัยอีกมากถึง 20,674 รายการ ที่กระจายอยู่กว่า 25 ประเทศในทวีปแอฟริกา รวมความเสียหายมากกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ยุทธการล้างบางครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมษายนยาวต่อเนื่องมาถึง 4 เดือน เป็นความร่วมมือระหว่าง Interpol, หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศกลุ่มแอฟริกา, และบริษัทเอกชนด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อทลายแก๊งขูดรีดเงินออนไลน์ ฟิชชิ่ง BEC และการหลอกลวงอื่นๆ

แต่จากผลการจับกุมที่ได้ ที่จับแก๊งเหล่านี้ที่จ้องเล่นงานองค์กรทั้งในแอฟริกา เอเชีย และละตินอเมริกา เมื่อเทียบกับ Business Email Compromise (BEC) ทั่วโลกที่สร้างความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์ฯ ต่อปีแล้ว ถือว่าเป็นสัดส่วนน้อยมากๆ

บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ร่วมมือด้วยครั้งนี้ได้แก่ Group-IB และ Uppsala Security ที่ให้การสนับสนุนปฏิบัติการในพื้นที่ รวมไปถึงเทรนด์ไมโคร, Kaspersky, และ Coinbase ที่ให้ข้อมูลข่าวกรองจำนวนมากอันได้แก่ เซิร์ฟเวอร์ C2 3,789 แห่ง, ไอพีเหยื่อที่โยงไปคดีจารกรรมข้อมูล 14,134 รายการ, ลิงค์และโดเมนที่ใช้ส่งฟิชชิ่ง 1,415 รายการ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister