หน้าแรก Security Hacker ตำรวจไทยสุดเก่ง! จับแฮ็กเกอร์รัสเซียที่โกงภาษีกว่า 1.5 ล้านเหรียญฯ

ตำรวจไทยสุดเก่ง! จับแฮ็กเกอร์รัสเซียที่โกงภาษีกว่า 1.5 ล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน

พลเมืองสัญชาติรัสเซียรายหนึ่งถูกจับกุมที่ภูเก็ต ด้วยคดีขโมยเงินมูลค่ารวมกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกรมสรรพากรของสหรัฐฯ ที่รู้จักกันในชื่อ Internal Revenue Service หรือ IRS หลังจากแฮ็กระบบของบริษัทที่เตรียมข้อมูลด้านภาษีพร้อมกับจารกรรมข้อมูลส่วนตัว

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น นาย Anton Bogdanov อายุ 33 ปี หรือที่รู้จักกันในชื่อ Kusok ได้ถูกส่งตัวกลับประเทศตามหมายจับของศาลสหรัฐฯ ในข้อหาฉ้อโกงให้โอนเงิน, จารกรรมตัวตนของบุคคลอื่น, และเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางอัยการได้กล่าวหา Bogdanov ว่าเขาทำงานให้กับอาชญากรคนอื่นที่ไม่ทราบชื่อ ในการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล แล้วนำไปใช้ยื่นขอคืนภาษีจนได้เงินมาจากสรรพากรโดยมิชอบ นาย Bogdanov ถูกจับกุมที่จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2018 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้นาย Bogdanov ขอไม่ใช้สิทธิ์คัดค้านคำขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯ ซึ่งทางอัยการประจำกรุงนิวยอร์กฝั่งตะวันออกระบุว่า นาย Bogdanov พร้อมพวกได้จารกรรมข้อมูลส่วนบุคคลในช่วงตั้งแต่มิถุนายน 2014 ถึงพฤศจิกายน 2016 ซึ่งมีตั้งแต่เลขประกันสังคม, วันเดือนปีเกิด, แบบฟอร์มยื่นภาษี

ที่มา : Bankinfosecurity