หน้าแรก Data Center Pat Gelsinger จาก VMware หันกลับไปเป็น CEO ที่บ้านเก่าที่ Intel

Pat Gelsinger จาก VMware หันกลับไปเป็น CEO ที่บ้านเก่าที่ Intel

แบ่งปัน

ซีอีโออินเทล คุณ Bob Swan กำลังก้าวลงจากเก้าอี้ โดยจะถูกแทนที่ด้วยซีอีโอ VMware อย่าง Pat Gelsinger ถือเป็นการสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งเป็นระยะเวลาสองปีที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนโฉมยุทธศาสตร์ ไปจนถึงปัญหาหนักด้านการผลิต

ทางอินเทลประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า Swan จะลงจากตำแหน่งในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เพื่อส่งมอบให้กับ Gelsinger ที่เป็นซีอีโอของ VMware มาเกือบ 9 ปี รวมทั้งเคยมีประสบการณ์ทำงานกับอินเทลก่อนหน้านี้ถึง 30 ปี

ถือว่า Gelsinger ได้ขึ้นเป็นซีอีโอของยักษ์ใหญ่ด้านเซมิคอนดักเตอร์เป็นคนที่ 8 ในช่วงประวัติศาสตร์อันยาวนานของบริษัทกว่า 52 ปี นอกจากนี้ Gelsinger เองก็จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารของอินเทลอีกด้วย

ปรากฏการณ์เขย่าเก้าอี้ซีอีโอครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นหลังจากมีเฮดจ์ฟันด์ชื่อ Third Point เข้ามาถือหุ้นเป็นสัดส่วน “มากอย่างมีนัยสำคัญ” ในบริษัท และเรียกร้องให้ผู้ผลิตชีปรายนี้มองหาทางเลือกอื่นในการวางยุทธศาสตร์บริษัท ที่รวมถึงการขาย “บริษัทที่ซื้อมาแล้วล้มเหลว” ด้วย

รวมทั้งผลักดันให้เสริมทัพด้านกระบวนการผลิตของตัวเองเพื่อทวงบัลลังก์ผู้นำด้านเทคโนโลยีกลับคืนมา หรือแม้แต่กู้คืนสถานการณ์ปัญหาการผลิตที่ส่งผลให้เกิดความล่าช่าอยู่บ่อยครั้งก่อนหน้านี้ จนเป็นที่มาของข่าวเปลี่ยนหัวเรือใหญ่ดังกล่าวที่รายงานขึ้นครั้งแรกโดย CNBC

โดย Omar Ishrak ประธานอิสระของบอร์ดบริหารอินเทลได้กล่าวในที่ประชุมว่า “ตอนนี้ถือเป็นเวลาเหมาะสมแล้วในการเปลี่ยนตัวผู้นำเพื่อดึงเอาความสามารถและประสบการณ์ทั้งด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีมาเป็นประโยชน์ในช่วงการปฏิวัติบริษัทอินเทลที่สำคัญตอนนี้มากที่สุด”

โดยให้เหตุผลว่า “Gelsinger เป็นผู้บริหารด้านเทคโนโลยีที่ได้การยอมรับในฐานะผู้ผลักดันนวัตกรรมที่สร้างความสั่นสะเทือนวงการได้มากตลอด มีความสามารถด้านการพัฒนาต่างๆ รวมทั้งมีความรู้เกี่ยวกับอินเทลเป็นอย่างดี โดยเขาจะยังให้ความสำคัญกับแนวทางการปกครองแบบวัฒนธรรมองค์กรเดิมที่เน้นไปที่การลงมือทำเป็นหลัก”

ที่มา : CRN