หน้าแรก Data Center นวัตกรรม “แบตเตอรี่ทราย” ช่วยเก็บความร้อนให้คนได้ใช้งานทั้งเมือง

นวัตกรรม “แบตเตอรี่ทราย” ช่วยเก็บความร้อนให้คนได้ใช้งานทั้งเมือง

แบ่งปัน

สตาร์ทอัพสัญชาติฟินแลนด์ Polar Night Energy เพิ่งระดมทุนรอบ Seed Funding ได้สำเร็จเป็นมูลค่า 7.6 ล้านยูโร (ประมาณ 8.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อนำไปต่อยอดเทคโนโลยีแบตเตอรี่ทรายที่มีลักษณะพิเศษ เงินทุนนี้จะถูกใช้ในการขยายทีมขาย ทีมวิจัยและพัฒนา และยกระดับความสามารถของเทคโนโลยีนี้ แต่แบตเตอรี่ทรายคืออะไรกันแน่?

แบตเตอรี่ทราย ทำงานโดยใช้ทรายหรือวัสดุที่คล้ายทรายเป็นตัวกลางในการกักเก็บพลังงานในรูปของความร้อน หน้าที่หลักของมันคือการทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บพลังงานที่มีความจุสูงสำหรับพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ส่วนเกินมา

ระบบนี้ประกอบด้วยไซโลที่ติดตั้งฉนวนกันความร้อน บรรจุทราย และติดตั้งท่อถ่ายเทความร้อนและเทคโนโลยีสำหรับแปลงไฟฟ้าเป็นความร้อน เมื่อต้องการใช้ความร้อนก็สามารถดึงออกมาจากระบบเพื่อใช้งานได้หลากหลาย ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สารแปลกใหม่ บริษัทกล่าวว่าขนาดของเม็ดทรายนั้นไม่สำคัญ และพวกเขาต้องการใช้ทรายที่ไม่ได้ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

นักวิจัยได้ใช้โมเดลการถ่ายเทความร้อน ที่ซับซ้อนภายในระบบท่อเพื่อกักเก็บและปล่อยพลังงาน

และครั้นเมื่อระบบสามารถดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ แบตเตอรี่ทรายขนาดใหญ่นี้จะสามารถกักเก็บพลังงานความร้อนได้สูงสุด 100 เมกะวัตต์ชั่วโมง และให้พลังงานความร้อน 1 เมกะวัตต์ทีเดียว ความสามารถนี้จะช่วยให้ความร้อนเพียงพอสำหรับเมือง Pornainen ทั้งสัปดาห์ในช่วงฤดูหนาว และเกือบหนึ่งเดือนในช่วงฤดูร้อน

ก่อนหน้านั้นพวกเขาได้ติดตั้งแบตเตอรี่ทรายรุ่นแรกของตนเองในระบบเครือข่ายความร้อนของเขต Vatajankoski ใน Kankaanpää ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเริ่มใช้งานในปี 2022 แบตเตอรี่นั้นมีกำลังความร้อน 100 กิโลวัตต์และความจุ 8 เมกะวัตต์ชั่วโมง

ที่มา : Techspot , Euronews