หน้าแรก Vendors Apple Apple ขอโทษลูกค้าอย่างเป็นทางการ ชดเชยเปลี่ยนแบตใหม่ 29 ดอลลาร์ฯ

Apple ขอโทษลูกค้าอย่างเป็นทางการ ชดเชยเปลี่ยนแบตใหม่ 29 ดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน
apple

Apple ได้เผยแพร่จดหมายถึงลูกค้า โดยเป็นการขอโทษที่สร้าง “ความเข้าใจผิด” เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ออกมายอมรับ เรื่องที่ตั้งค่าระบบปฏิบัติการให้ทำงานช้าลงเมื่อตรวจพบว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม ซึ่งเสียงตอบรับจากผู้ใช้ต่างไม่พอใจเป็นอย่างมาก

แอปเปิ้ลกล่าวรายละเอียดในจดหมายว่า แบตเตอรี่ถือเป็น “อะไหล่แบบสิ้นเปลือง” ที่ต้องเปลี่ยนใหม่เป็นประจำทุกช่วงเวลาหนึ่งเหมือนหมึกพิมพ์ปริ๊นท์เตอร์ ทั้งๆ ที่ช่วงตั้งแต่เปิดตัวไอโฟนเมื่อสิบปีที่แล้ว แอปเปิ้ลย้ำตลอดว่า ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ตลอดอายุการใช้งานเลย (ซึ่งอาจมีความหมายแฝงว่า คุณจะใช้ได้แค่ปีกว่าๆ ก็หมดอายุ และควรซื้อรุ่นใหม่กับฉันต่อ)

ทั้งนี้ แอปเปิ้ลได้ออกนโยบายเพื่อแสดงความขอโทษให้ดูจริงใจขึ้น ด้วยการลดราคาค่าบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่จาก 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ลงมาเหลือ 29 ดอลลาร์ฯ ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมปีหน้าไปจนถึงสิ้นปี สำหรับผู้ใช้ไอโฟนตั้งแต่รุ่นไอโฟน 6 หรือไม่กว่า

ทั้งไอโฟน 6, 6s, SE, และ 7 ต่างเจอเหตุการณ์ประสิทธิภาพเครื่องลดลงเมื่อใช้งานผ่านไปนานจนแบตเตอรี่ไม่สามารถให้ประสิทธิภาพเต็มที่ได้เหมือนเดิม ซึ่งแอปเปิ้ลเคยประกาศเรื่องการปรับประสิทธิภาพให้สอดคล้องกับอายุแบตเตอรี่ตั้งแต่ iOS 10.2.1 แล้ว เพื่อแก้ปัญหากรณีไอโฟน 6 ดับเองเมื่อแบตเสื่อม แต่ตอนนี้ไม่ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนพอเกี่ยวกับการลดประสิทธิภาพเครื่องด้วย

ที่มา : The Verge