หน้าแรก Security Hacker น่ากลัว ! ทำลาย Harddisk ของอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ด้วยคลื่นเสียง

น่ากลัว ! ทำลาย Harddisk ของอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ด้วยคลื่นเสียง

แบ่งปัน
harddisk

หลายท่านน่าจะเคยได้ยินการสั่นพ้องหรือเรโซแนนซ์ ไม่ว่าจากหลักสูตรฟิสิกส์มอตั้น หรือจากการ์ตูนญี่ปุ่นที่คลื่นความถี่เดียวกันมาเจอกันแล้วทวีกำลังของคลื่นเพิ่มขึ้นมากจนแก้วแตกบ้างอะไรบ้าง ดังนั้นถ้ามีการเปิดเสียงที่มีคลื่นความพี่ตรงกับการสั่นระหว่างการหมุนของจานบน Harddisk (ฮาร์ดดิสก์) ที่อ่อนไหวพอสมควร ก็น่าจะเห็นอะไรคล้ายๆ กับฮาร์ดดิสก์แตกบ้างอะไรบ้างเช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและเพอร์ดูได้ออกงานวิจัยฉบับความร่วมมือข้ามน้ำข้ามทวีปเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการทดสอบการโจมตีด้วยคลื่นเสียงที่กำเนิดจากทิศทางและระยะห่างที่แตกต่างกัน พบว่าสามารถหาช่วงความถี่ หรือระยะห่างที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อดังอย่างเวสต์เทิร์นดิจิตอลหยุดทำงานได้ไม่ยากเลย

นั่นคือผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถสร้างเสียงบางอย่างภายในบริเวณที่มีสตอเรจแบบฮาร์ดดิสก์เพื่อทำลายหรือระงับการทำงานได้ง่ายๆ หรือจะโจมตีจากระยะไกลด้วยการแฮ็กซอฟต์แวร์เล่นเพลงของเครื่องที่อยู่ใกล้เคียง หรือแม้แต่หลอกลวงแบบฟิชชิ่งผ่านเมล์หรือหน้าเว็บ หรือแม้แต่กระจายเสียงผ่านทีวีหรือวิทยุให้เล่นเสียงอันตรายเหล่านี้ได้ เป็นต้น

harddisk attack

ยิ่งลำโพงใกล้กับฮาร์ดดิสก์มากเท่าไร ยิ่งใช้เวลาในการหยุดการทำงานเร็วมากเท่านั้น และยิ่งเล่นเสียงนานเท่าไร ก็ยิ่งส่งผลถึงความรุนแรงที่ไล่จากแค่การหยุดการทำงานไปจนถึงทำลายฮาร์ดดิสก์ถาวรได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการทดสอบการทำลายฮาร์ดดิสก์ของอุปกรณ์คามปลอดภัยอย่างบน DVR ของระบบ CCTV รวมถึงบนเดสก์ท็อปที่รันวินโดวส์ 10, Ubuntu 16, และ Fedora 27 อย่างได้ผลด้วยเช่นกัน

ที่มา : bleepingcomputer