หน้าแรก Vendors IBM IBM สร้างห้องหล่อเย็นใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับควอนตัมคอมพิวเตอร์

IBM สร้างห้องหล่อเย็นใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับควอนตัมคอมพิวเตอร์

แบ่งปัน

IBM เผยแพร่บล็อกเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนว่า ได้สร้างตู้เย็นขนาดยักษ์ที่ตั้งชื่อว่า โปรเจ็กต์ Glodeneye ที่สามารถทำเย็นให้กับระบบควอนตัมในอนาคต ชนิดที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของห้องเย็นแบบเจือจางความร้อนด้วยฮีเลียม (Dilution Refrigerator) ที่มีอยู่ทั้งหมดในปัจจุบัน

โดยวิศวกรของ IBM ระบุ เครื่องตัวใหม่นี้ไม่ได้จะเอามาใช้กับระบบประมวลผลควอนตัมของ IBM ในปัจจุบัน แค่จะทดสอบดูว่าสามารถก้าวข้ามลิมิตที่มีอยู่ได้อย่างไรบ้าง ห้องเย็นนี้มาจากฝีมือของกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีแพสชั่นในการสร้างวัสดุที่หนักรวมกว่า 7 ตัน

ห้องเย็นสุดพิเศษนี้มีปริมาตรบรรจุได้ 1.7 ลูกบาศก์เมตร หมายความว่าสามารถจุของที่จะทำความเย็นได้เยอะกว่าตู้เย็นใหญ่ตามบ้านมากกว่า 3 เท่า ลดอุณหภูมิจนเย็นได้กว่าอวกาศนอกโลก เมื่อเทียบกับห้องเย็นเจือจางรุ่นก่อนๆ ที่มีความจุเพียงประมาณ 0.4 – 0.7 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ทีม IBM สามารถทำเย็นลงจนถึงอุณหภูมิที่ระบบประมวลผลควอนตัมสามารถทำงานได้ที่ประมาณ 25 mK และตอนนี้ได้เคลื่อนย้ายห้องเย็นนี้ไปยังศูนย์ IBM Quantum Computation Center ในเมือง Poughkeepsie นิวยอร์ก ซึ่งจะมีอีกทีมใช้พัฒนาระบบทำเย็นสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ควอนตัมในอนาคตต่อไป

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – IE