หน้าแรก Cloud ไอบีเอ็มเปิดตัว Multicloud Manager คุมทุกคลาวด์จากแพลตฟอร์มเดียว

ไอบีเอ็มเปิดตัว Multicloud Manager คุมทุกคลาวด์จากแพลตฟอร์มเดียว

แบ่งปัน

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา IBM ได้เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ที่เขย่าวงการคลาวด์ในชื่อ “Multicloud Manager” ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการบริการข้ามโครงสร้างพื้นฐานบนคลาวด์จากหลายเจ้าได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นคลาวด์จากไมโครซอฟท์หรือแอมะซอนก็ตาม

เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ฉีกม่านประเพณีออกเป็นชิ้นๆ ไม่เหลือพรมแดนของยี่ห้อคลาวด์อีกต่อไป เมื่อโซลูชั่นใหม่นี้สามารถควบคุมเคลื่อนย้ายคลัสเตอร์ของ Kubernete ได้ดังใจไม่ว่าจะให้อยู่บนคลาวด์หรือดาต้าเซ็นเตอร์ไหน ผู้ใช้สามารถโยกคลัสเตอร์และคอนเทนเนอร์ระหว่างผู้ให้บริการคลาวด์ที่แตกต่างกัน หรือกดเชื่อมต่อคลาวด์ระหว่างพับลิกและไพรเวทของตัวเองได้ผ่านแดชบอร์ดอันเดียว

ท่ามกลางสถานะส่วนแบ่งตลาดบริการ IaaS ของตัวเอง ที่ IBM ครองส่วนแบ่งเค้กเพียงแค่ 1.9% เมื่อเทียบกับ 51.8% ของ AWS และ 13.3% ของ Azure แต่การเคลื่อนไหวล่าสุดนี้นับว่าเป็นการยกคำกล่าวอ้างของ IDC ที่ว่า “ไม่มีทางที่องค์กรไหนจะยอมโยนโหลดงานทุกอย่างไปอยู่บนคลาวด์สาธารณะ” มาใช้สร้างจุดแข็งให้กับตัวเอง

เพราะหลายบริษัทก็ยังพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ทางกายภาพกับโหลดงานที่สำคัญและอ่อนไหว และแน่นอนว่าเจ้าแห่งเซิร์ฟเวอร์ที่เกือบทุกบริษัทเลือกใช้ก็คือไอบีเอ็ม ดังนั้น การที่พัฒนาแพลตฟอร์มที่ทำลายพรมแดนที่กั้นระหว่างพับลิกกับไพรเวทให้เป็นหนึ่งเดียวกันนั้นย่อมเป็นมิติใหม่ที่น่าจะได้ใจลูกค้ามากมาย

ที่มา : Theregister