หน้าแรก Vendors IBM IBM ยกระดับฟังก์ชั่นเข้ารหัสควอนตัมสำหรับเมนเฟรม z16

IBM ยกระดับฟังก์ชั่นเข้ารหัสควอนตัมสำหรับเมนเฟรม z16

แบ่งปัน

แม้หลายคนมองว่าน่าจะอีกหลายปีถึงจะได้เห็น แต่ล่าสุด IBM ก็ได้เพิ่มระบบป้องกันการโจมตีด้านควอนตัมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตเข้ามาแล้ว ด้วยเมนเฟรมตัวใหม่ z16 ที่มีการพัฒนาให้รับมือกับอันตรายที่เกี่ยวกับควอนตัมโดยเฉพาะ โดยรองรับอแดปเตอร์ Crypto Express8S เพื่อใช้ API ที่ Quantum-Safe

องค์กรต่างๆ สามารถใช้พัฒนาการเข้ารหัสที่ปลอดภัยสำหรับระบบควอนตัมร่วมกับการเข้ารหัสแบบปกติในปัจจุบัน รวมทั้งยกระดับแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ หรือสร้างแอพพลิเคชั่นแบบใหม่ได้เลย IBM ยังเพิ่มอัลกอริทึมจากทาง U.S. National Institute of Standards and Technology (NIST) ถึง 4 ตัวด้วย

อัลกอริทึมที่ถูกคัดเลือกในเดือนนี้จะนำมาสร้างมาตรฐานเข้ารหัสหลังควอนตัมหรือ PQC ที่สร้างขึ้นบนอัลกอริทึมเข้ารหัสที่ป้องกันการโจมตีมายังหน่วยประมวลผลควอนตัมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังแพลนที่จะเพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาในมาตรฐานนี้อีกเรื่อยๆ

IBM เองตั้งใจกับการพัฒนาอัลกอริทึมเหล่านี้มาก โดยเป็นผู้ร่วมสร้างเทคโนโลยีเหล่านี้ถึง 3 ใน 4 รายการ ซึ่งอัลกอริทึมของ NIST นี้ออกแบบเพื่อใช้เข้าเฟรมข้อมูลพับลิกคีย์ที่ใช้ทั้งการสร้างและการเข้ารหัสคีย์ และลายเซ็นดิจิตอลที่ใช้ยืนยันตัวตน และป้องกันการดูดและส่งต่อข้อมูลซ้ำใหม่

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Networkworld