หน้าแรก Home Business AMD ประกาศยอดขายสูงขึ้นถึง 70% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เป็นผลจากซีพียู EPYC

AMD ประกาศยอดขายสูงขึ้นถึง 70% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เป็นผลจากซีพียู EPYC

แบ่งปัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา AMD รายงานรายรับประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 อยู่ที่ 6.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นยอดขายประจำไตรมาสที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์รวมทั้งหมดของบริษัท ทั้งซีพียูและจีพียูเพิ่มขึ้นในไตรมาสสองของปีนี้ด้วย

อย่างไรก็ดี ยอดขายของพีซีไคลเอนต์เริ่มชะลอตัวจากภาวะเงินเฟ้อ และสถานการณ์เศรษฐกิจในภูมิภาค การที่รายรับของไตรมาสสองเพิ่มขึ้นถึง 70% เมื่อเทียบปีต่อปีนั้น มาจากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งการเอาผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Pensando และ Xilinx เข้ามาอยู่ในเครือ AMD ด้วย

สำหรับตัวเลขผลประกอบการที่ประกาศนั้นรวมอยู่ที่ 46% ลงรายรับสุทธิที่ 447 ล้านดอลลาร์ฯ กำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 0.27 ดอลลาร์ฯ แม้รายรับสุทธิของ AMD ลดลง 37% จากปีก่อนหน้า ก็เพราะมาจากการตัดจำหน่ายตัวเลขทางบัญชี (Amortization) จากการซื้อกิจการของ Xilinx

กลุ่มธุรกิจไคลเอนต์คอมพิวติ้ง อันได้แก่ ซีพียูสำหรับเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กและชิปเซ็ตต่างๆ ยังคงเป็นกระแสเงินสดหลักในไตรมาสสองนี้ ด้วยรายรับกว่า 2.152 ล้านล้านดอลลาร์ฯ (เพิ่มจากปีที่แล้ว 25%) และรายได้จากการปฏิบัติงานอยู่ที่ 676 ล้านดอลลาร์ฯ (ที่เติบโตปีต่อปี) โดยเฉพาะยอดขายที่แข็งแกร่งของซีพียู Ryzen

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Tom’s Hardware