หน้าแรก Opensource Linux Linux Mint ปล่อยเวอร์ชั่น 21 ด้วยโค้ดเนม Vanessa – ดาวน์โหลดได้แล้ว

Linux Mint ปล่อยเวอร์ชั่น 21 ด้วยโค้ดเนม Vanessa – ดาวน์โหลดได้แล้ว

แบ่งปัน

Linux Mint ดิสโทรที่พัฒนาขึ้นจาก Ubunto ที่มาพร้อมหน้าเดสก์ท็อป 3 แบบให้เลือกนั้น ล่าสุดออกตัวพัฒนาใหม่ในเวอร์ชั่นแบบ LTS อย่าง Mint 21 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดกันได้แล้วตอนนี้ ด้วยโค้ดเนม Vanessa ครั้งนี้พัฒนาบน Ubuntu 22.04 และให้การซัพพอร์ตยาวไปถึงเมษายน 2027

สำหรับเดสก์ท็อปที่เปิดให้ใช้ครั้งนี้มาทั้ง Cinnamon, Gnome MATE, และ Xfce แบบไลท์เวท ใช้สเปกเครื่องต่ำมากตามคอนเซ็ปต์ แค่แรม 2GB (แนะนำที่ 4GB) สตอเรจ 20GB และชิปประมวลผลแบบ 64 บิท หลายคนอาจจะตั้งตารอกับแอพ Snap ที่จะติดตั้งมาแทน Flatpak

แม้ไม่ได้เพิ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Mint 21 นี้ แต่ก็จะได้แอพเพล็ตบลูทูชใหม่อย่าง Blueman ที่มาแทน Blueberry ที่เคยอิงกับ Gnome รองรับประเภทไฟล์ธัมพ์เนลใหม่อย่าง Webp และการพัฒนาบนแอพ Notes ให้สามารถจัดการคอนเทนต์ซ้ำได้ พร้อมกับการปรับดีไซน์ไอคอนซิสเทรย์ใหม่ หรือการเลือกสีแบบหมุนแทนการจิ้มสุ่มแบบแต่ก่อน

ระบบพิมพ์และสแกนเอกสารแบบไม่ใช้ไดรเวอร์ตอนนี้ก็จะสามารถสื่อสารกับอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังมีปุ่มสำหรับเลือกสลับระหว่างการ์ดจอด้วย Nvidia Prime ยังไม่พอ ยังมีการอัพเดทครั้งใช้กับตัวจัดการวินโดวส์ Muffin ใน Cinnamon (ที่เอามาใส่ Mutter 3.36 ให้หลังจาก 11 ปีก่อนในเวอร์ชั่น 3.2 เลยทีเดียว)

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Tom’s Hardware