หน้าแรก Data Center IBM โดนพนักงานฟ้อง! คดีการจัดการเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ!

IBM โดนพนักงานฟ้อง! คดีการจัดการเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ!

แบ่งปัน

ศาลสูงสหรัฐฯ ประทับรับคำฟ้องกรณีที่ IBM โดนพนักงานกล่าวหาว่าจัดการเงินทุนสำรองเลี้ยงชีพอย่างไม่ถูกต้อง โดยศาลฎีกาของสหรัฐฯ จะตัดสินว่าจะพิพากษายืนตามคำสั่งของศาลอุทธรณ์ของคดีพนักงานที่เข้าร่วมแผนการจัดสรรหุ้นของ IBM หรือ ESOP ยื่นฟ้องหรือไม่

คดีนี้เป็นการกล่าวหาทั้งตัวบริษัท IBM และคณะกรรมการแผนเกษียณอายุของบริษัทที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงของรายได้พนักงานที่เกษียณอายุของสหรัฐฯ จากกรณีที่ยังดึงเงินของพนักงานมาลงทุนในหุ้นของตัวเอง ทั้งๆ ที่ทราบดีว่าราคาหุ้นตอนนี้มีมูลค่าสูงเกินกว่าความเป็นจริง

เรื่องนี้ต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 2013 ที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กของ IBM กำลังตกอยู่ในภาวะลำบาก จนบริษัทต้องมองหาวิธีการขายธุรกิจส่วนนี้ออกไป ซึ่งสุดท้ายแล้วทั้งคณะกรรมการ ESOP ร่วมกับ CFO และหัวหน้าฝ่ายบัญชีกลับตัดสินใจที่จะซ่อนข้อเท็จจริงนี้

จนทำให้มูลค่าของหน่วยธุรกิจนี้อยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเกินกว่ามูลค่าที่แท้จริง ก่อนที่ IBM จะยกธุรกิจส่วนนี้พร้อมกับเงินกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ฯ ให้ทาง GlobalFoundries ในปี 2014 และทำให้ราคาหุ้นร่วงทิ้งดิ่ง ส่งผลให้ ESOP สูญเสียมูลค่าตามไปด้วย กระทบกับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการนี้เป็นหางว่าว

ที่มา : TheRegister