หน้าแรก Vendors Apple วิธีสร้าง AirPods อย่างง่ายด้วยตนเองภายในงบแค่ 4 ดอลลาร์ฯ

วิธีสร้าง AirPods อย่างง่ายด้วยตนเองภายในงบแค่ 4 ดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน

หูฟังไร้สายของแอปเปิ้ลที่ชื่อ AirPods นี้แม้จะสร้างความสะดวกมากมายแก่ผู้ใช้ แต่ก็สร้างคำครหาแก่บรรดาผู้ที่รักสิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมาก จนถือเป็นโศกนาฏกรรมทั้งในแง่สิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ อย่างเช่นการที่แบตเตอรี่ของหูฟังไร้สายที่มักหมดอายุไขอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งปีครึ่ง

ซึ่งอายุการใช้งานที่หมดลงเร็วเกินไปนั้นย่อมทำให้ทั้งสิ้นเปลือง และเกิดขยะพิษอย่างรวดเร็วตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นที่มาของผู้ใช้ Reddeit รายหนึ่งที่คิดทำหูฟังไร้สายด้วยตัวเอง โดยใช้หูฟังรุ่นเก่าของ Apple กับแค่กาวร้อนเท่านั้น

View post on imgur.com

“ผมเริ่มทำโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่สองเดือนแล้วหลังจากที่เห็นเพื่อนได้ AirPods คู่ใหม่เป็นของขวัญวันเกิด ทำให้ย้อนกลับมาดูตัวเองว่า เราก็สามารถทำขึ้นมาเองที่บ้านได้แทนที่จะใช้เงินเปลืองมากขนาดนั้น” Sam Cashbook ที่อายุแค่ 15 ปี ได้อธิบายผ่านข้อความใน Reddit

โดย Cashbook เริ่มศึกษาจากวิดีโอที่มีคนทำ AirPods ด้วยตัวเอง ที่ส่วนใหญ่ใช้วิธีตัดสายหูฟังแบบเดิมจนกลายเป็นเรื่องขำขัน แต่เขาคิดที่จะเอาจริงด้วยการซื้อชุดหูฟัง Bone Conduction ไร้สายจาก eBay ที่นำคลื่นเสียงจากกระดูกภายในหูไปยังหูชั้นใน มาประกอบกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปจนเป็นผลสำเร็จ

ที่มา : VICE