หน้าแรก Home feature วิธีแก้ไข หากเกิดเหตุขัดข้องระหว่างอัพเกรดเป็น Windows 10

วิธีแก้ไข หากเกิดเหตุขัดข้องระหว่างอัพเกรดเป็น Windows 10

แบ่งปัน

ถ้าระหว่างการอัพเดทหรืออัพเกรด วินโดวส์ 10 (Windows 10) ของคุณเกิดชะงักหรือล้มเหลวแล้ว ก็มีทางเลือกให้แค่จะสั่งให้อัพเดทวินโดวส์ 10 ต่อหรือไม่ก็เริ่มต้นใหม่แต่แรก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การอัพเกรดล้มเหลวนั้นมีหลากหลาย แต่ที่เจอบ่อยๆ ก็คือเน็ทหลุด, ฮาร์ดดิสก์ไม่พอ, หรือใช้วินโดวส์ปลอม

วินโดวส์ 10 นั้นเปิดโอกาสให้อัพเกรดได้ฟรีสำหรับผู้ใช้วินโดวส์7 หรือ 8 จนถึงช่วงวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 (ซึ่งก็หมดอายุไปนานแล้ว) ช่วงเวลาดังกล่าวผู้ใช้สามารถเริ่มการอัพเกรดได้เพียงแค่รันตัวตรวจสอบว่าเครื่องปัจจุบันใช้งานร่วมกับวินโดวส์10 ได้หรือไม่ก่อนเท่านั้น

การดาวน์โหลดข้อมูลวินโดวส์จะเกิดขึ้นแบบพื้นหลัง ซึ่งกรณีที่การอัพเดทถูกหยุดชั่วคราว ก็จะมีการสานต่อการติดตั้งแบบอัตโนมัติ แต่ถ้าเกิดไม่ได้รันแบบอัตโนมัติต่อแล้ว ก็สามารถเปิดรัน Windows Update แล้วตรวจสอบตัวอัพเดทเพื่อดาวน์โหลดและติดตั้งใหม่ได้ แต่นั่นหมายความว่าถ้าระหว่างการดาวน์โหลดเกิดอุบัติเหตุอะไรที่ทำให้หยุดชะงัก ก็ต้องเริ่มดาวน์โหลดใหม่ทั้งหมด

และสำหรับชาวเราในปัจจุบันที่พลาดช่วงอัพเกรดฟรีมาแล้วนั้น ก็ยังสามารถอัพเกรดไปใช้วินโดวส์ 10 ได้ผ่านการสั่งซื้อออนไลน์บนเว็บ Microsoft Store หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายได้ โดยคุณจะได้โปรดักส์คีย์เพื่อใช้ลงทะเบียนเมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งวินโดวส์ 10 เสร็จ

สำหรับการอัพเดทวินโดวส์ 10 นั้น ขั้นตอนการอัพเดทค่อนข้างตรงไปตรงมา โดยทุกเวอร์ชั่นใหม่จะปล่อยผ่านตัววินโดวส์อัพเดท ซึ่งวินโดวส์ 10 จะดาวน์โหลดและติดตั้งตัวอัพเดทให้แบบพื้นหลังโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม ตัวอัพเดทที่เป็นการเปลี่ยนเวอร์ชั่นมักเป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่สำหรับระบบปฏิบัติการ จึงมักจำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่อง และใช้เวลาหลายนาทีในการตั้งค่าก่อนเริ่มใช้งานใหม่ได้

ระวังว่า การอัพเกรดวินโดวส์10 แต่ละครั้งเป็นที่รู้จักกันว่ามักจะสร้างปัญหาในการใช้งานเครื่องปัจจุบัน โยเฉพาะในช่วงที่เริ่มเปิดให้อัพเดทช่วงแรกๆ ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ใช้ควรสำรองข้อมูลทั้งหมด และเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการอัพเดท

ประเด็นคือ มีซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตภายนอกหลายเจ้าที่มักไม่ได้เตรียมพร้อมกับการอัพเดทของวินโดวส์ได้ทันเวลา แต่ก็อย่าลืมว่าการปิดไม่ยอมอัพเดทวินโดวส์ก็เท่ากับเป็นการเสี่ยงต่อการเปิดรับมัลแวร์ใหม่ๆ ที่จ้องใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่เพิ่งค้นพบ ที่จะเกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

ที่มา : Lifewire