หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency ตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดนแฮ็กกว่า 60 ล้านดอลลาร์ฯ

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดนแฮ็กกว่า 60 ล้านดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน
Image credit : cryptolinenews

ล่าสุดมีเหตุการณ์ที่แฮ็กเกอร์เข้าปล้นเงินคริปโตมูลค่ากว่า 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 6.7 พันล้านเยน) จากตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 35 ของโลกชื่อ Zaif ซึ่งมีบริษัท Tech Bureau Corp. ตั้งอยู่ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยรับแลกเปลี่ยนเงินสกุลบิทคอยน์, Bitcoin Cash, และ Monacoin เป็นหลัก

การแฮ็กครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน ช่วงเดียวกับที่เมืองโอซาก้ากำลังเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงมากที่สุด แฮ็กเกอร์แอบเข้าถึงส่วนของฮ็อตวอลเล็ตของตลาดแลกเปลี่ยนเพื่อโอนเงินที่ขโมยได้เข้าวอลเล็ทของตนเอง ซึ่งกว่าที่ทาง Tech Bureau จะรู้ตัวก็วันที่ 17 กันยายนเข้าไปแล้ว จนแฮ็กเกอร์ลบร่องรอยตัวเองได้อย่างแนบเนียน

ทาง Zaif ได้ทวีตข้อความอธิบายว่าค้นพบว่าตัวเองถูกแฮ็กระหว่างการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ล่ม และขอร้องให้ผู้ใช้ระงับการเคลื่อนไหวในวอลเล็ทของตัวเอง ทั้งฝากและถอน โดยแม้จะมีรายงานไปทางตำรวจแล้ว แต่ทาง Zaif ก็ยังระงับการทำธุรกรรมทั้งหมดอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หน่วยงานควบคุมการบริการทางการเงินของญี่ปุ่นหรือ FSA กำลังเข้าตรวจสอบเร่งด่วนเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพย์สินของลูกค้าของผู้ควบคุมตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตแห่งนี้ โดยเฉพาะให้หลังจากเหตุจารกรรมดังกล่าว เนื่องจากเมื่อต้นปีนั้น ทางการได้ออกคำสั่งให้ Tech Bureau ยกระดับกระบวนการให้บริการมาแล้วสองครั้ง จึงถือว่าการแฮ็กครั้งล่าสุดนี้สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและความน่าเชื่อถือของบริษัทอย่างรุนแรง

ที่มา : Hackread