หน้าแรก Applications กฎเหล็ก 5 ข้อในการศึกษาภาษาโปรแกรมมิ่งทุกชนิด

กฎเหล็ก 5 ข้อในการศึกษาภาษาโปรแกรมมิ่งทุกชนิด

แบ่งปัน

การเขียนโปรแกรมถือเป็นพื้นฐานของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นอกเหนือจากเรื่องตรรกะหรือโลจิกและการจะเรียนรู้ภาษาโปรแกรมมิ่งใดๆ ก็ตามนั้น มีหลักการพื้นฐานเดียวกันอยู่ 5 ประการที่ควรระลึกอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้ที่ตัดสินใจเริ่มต้นฝากชีวิตไว้กับการเป็นโปรแกรมเมอร์ ดังต่อไปนี้

1. ไม่มีภาษาไหนในโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบ

หลายคนมักเรียนภาษาหนึ่งแล้วโอ้ยเริ่มไม่ถูกใจ ก็เปลี่ยนไปเรียนอีกภาษาเรื่อยๆ จนกลายเป็นเป็ดที่ไม่เก่งอะไรสักอย่าง จงตระหนักว่าทุกภาษาก็เป็นแค่เครื่องมือในการเขียนให้ได้โปรแกรมที่เราต้องการ ไม่มีภาษาไหนสุดยอดหรือได้รับความนิยมในตลาดสูงสุดตลอดกาล ขอให้เลือกแค่ภาษาใดภาษาหนึ่งก่อนแล้วฝึกให้บรรลุจะดีที่สุด

2. หาเหตุผลที่ต้องเรียน

อย่าสักแต่ว่าอยากเรียนเพราะการศึกษาโค้ดแต่ละอย่างนั้นต้องใช้ทั้งเวลาและความอดทน ถ้าไม่มีเหตุผลจูงใจที่ชัดเจนก็ย่อมไม่สามารถทนเรียนไปได้เป็นสัปดาห์ จงคิดให้ตกก่อนว่าทำไมถึงต้องพยายามเขียนภาษาโปรแกรมมิ่งนั้นๆ ให้ได้ เช่น เพื่องาน เพื่อเงินเดือน เพื่ออนาคตที่ชัดเจน ที่ทำให้สละเวลาเอนเตอร์เทนหลังเลิกงานมาฝึกเขียนโค้ดได้ทุกวัน

3. ใครๆ ก็เริ่มต้นจากความไม่รู้ทั้งสิ้น

อย่าเพิ่งท้อหรือหมดความอดทนก่อนเวลาอันควร ควรให้เวลาตัวเองอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะตกอยู่ในสภาพที่คนเรียนการเขียนโปรแกรม 70% เจออย่างอาการดูถูกความสามารถตัวเองหรือ Imposter Syndrome ที่ชอบพูดว่าตัวเองห่วย คนอื่นเก่งกว่าหมด ไม่น่าเสียเวลาเรียน บลาๆ จนอายที่จะถามผู้รู้หรือเพื่อนร่วมงานให้จับได้ว่าตัวเองห่วยแตกจริง อย่าใส่ใจกับเสียงนกเสียงกาที่ดูถูกคุณบ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ที่คุณยังไม่บรรลุเป็นเทพ

4. เรียนจากการลอก ดัดแปลง และทดลองโค้ดอย่างต่อเนื่อง

ไม่ใช่เอาแต่อ่านหนังสือ จำๆ ไปแล้วก็ง่วงแล้วก็ลืม หนังสือถือเป็นข้อมูลอ้างอิงหรือความรู้พื้นฐานที่มีประโยชน์ก็จริง แต่วิธีการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องและไม่น่าเบื่อคือการดูคนอื่นเขียน เช่นเอาตัวอย่างโค้ดที่มีมากมายในอินเทอร์เน็ตมาทดลองรัน ทดลองเปลี่ยนนู่นนิดนี่หน่อยเพื่อทำความเข้าใจกับผลลัพธ์ที่ได้แต่ละแบบ

5. โชว์ผลงานให้ชาวโลก

หรือผู้รู้วิจารณ์การแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ระหว่างกันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาตนเอง เพราะไม่มีใครในโลกที่รู้ไปหมด หรือเพอร์เฟ็กต์ไปเสียทุกอย่าง อุปสรรคสำคัญที่สุดในการศึกษาการเขียนโปรแกรมคือ การขาดคนคอยตรวจและให้คำแนะนำ แม้ปัจจุบันจะมีคอร์สออนไลน์ให้ศึกษามากมายไม่ว่าจะเป็นCoursera, Udacity, Udemy, Skillshare, หรือ YouTubeแต่ก็ไม่มีเว็บหรือสถาบันไหนที่จะเอาใจใส่คุณเป็นพิเศษการเข้าร่วมเว็บบอร์ดหรือฟอรั่มชุมชนออนไลน์ของชาวโปรแกรมเมอร์ก็เป็นช่องทางหนึ่งในการหาคุณครูช่วยตรวจคำตอบได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการหาเพื่อนร่วมอาชีพแบบออฟไลน์

ที่มา : Technotification