หน้าแรก Security Hacker ผู้ผลิตชิปค่าย TSMC โดน WannaCry เล่นงาน เหตุไม่ยอมแพทช์ระบบ

ผู้ผลิตชิปค่าย TSMC โดน WannaCry เล่นงาน เหตุไม่ยอมแพทช์ระบบ

แบ่งปัน

ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวันอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC ที่ส่งออกชิปให้ลูกค้าที่เป็นยักษ์ใหญ่ด้านไอทีทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Apple, Nvidia, AMD, Qualcomm, และ Broadcom ได้ถูกโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์ WannaCry เจ้าเก่าเจ้าเดิมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้สายการผลิตหยุดชะงักและเสียหายไปหลายล้านดอลลาร์ฯ

ทางซีอีโอกล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า เหตุการณ์ที่ TSMC โดนเล่นงานนี้ไม่ได้เกิดจากการโจมตีจากแฮ็กเกอร์ แต่ไปเผลอติดเชื้อ WannaCry จากเครื่องมือของฝ่ายผลิตที่ได้รับจากผู้จำหน่ายรายหนึ่งที่เพิ่งซื้อเข้ามาใช้สดๆ ร้อนๆ จนเกิดการระบาดอันเป็นเหตุให้ต้องหยุดการผลิตทั้งหมด

การติดเชื้อนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งกระทบกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้วินโดวส์7 ที่ยังไม่ได้รับการแพ็ตช์ช่องโหว่ทั้งหมด ไปจนถึงเครื่องมือที่ใช้ในการทำชิปทั้งหลายเป็นเวลาถึง 2 วัน ซึ่งทาง TSMC ยืนยันว่าสามารถกู้ระบบการผลิตทั้งหมดกลับมาเป็นปกติได้ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทาง TSMC ไม่ได้แถลงอย่างเป็นทางการว่าแรนซั่มแวร์ที่เข้ามาเล่นงานนั้นเป็น WannaCry หรือเวอร์ชั่นที่ดุขึ้นมาอย่าง WannaCrypt แต่จากโทรศัพท์ที่คุยกับสื่อหลังจากนั้นได้หลุดออกมาว่าน่าจะเป็นเพราะ WannaCry อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าองค์กรต่างๆ ที่ชอบใช้โอเอสรุ่นโบร่ำโบราณอย่าได้นิ่งนอนใจไม่ยอมแพทช์ตามกระแสชาวบ้าน เพราะอาจเป็นเหตุให้เสียหายมูลค่ากว่า 250 ล้านดอลลาร์ฯ อย่างกรณีของ TSMC นี้ก็ได้

ที่มา : Networkworld