หน้าแรก Applications โปรแกรมเมอร์จะตกงาน? เมื่อมี AI มาเขียนโค้ดแทนได้ดีกว่า

โปรแกรมเมอร์จะตกงาน? เมื่อมี AI มาเขียนโค้ดแทนได้ดีกว่า

แบ่งปัน

แค่การตัดสินใจเลือกภาษาโปรแกรมมิ่งที่จะเริ่มเรียนรู้ก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ของนักพัฒนาทุกวันนี้แล้ว เพราะไม่ใช่จะใช้เวลาลงทุนเรียนรู้แต่ละภาษาน้อยเสียเมื่อไร แต่ล่าสุดมีประเด็นใหม่มารออยู่ในอนาคตอีกเมื่อมี AI เข้ามา

โมเดล AI สามารถแบ่งเบาภาระการโค้ดดิ้งได้เป็นอย่างดี ทั้งการทำความเข้าใจรายละเอียดของปัญหา และหาทางออกที่เหมาะสม ซึ่งนักวิจัยจากแผนกด้าน AI โดยเฉพาะของกูเกิ้ลอย่าง DeepMind ได้พัฒนาระบบชื่อ AlphaCode

ซึ่งโฆษณาว่าสามารถหาโซลูชั่นแก้ปัญหาต่างๆ ในโค้ดได้อย่างรวดเร็ว ทำคะแนนนำในการแข่งการเขียนโปรแกรมร่วมกับโปรแกรมเมอร์มือใหม่ ที่เคยต้องใช้มนุษย์ทำความเข้าใจปัญหาในภาษาของมนุษย์เองเพื่อเอามาเขียนอัลกอริทึมอีกที

ในรายงานวิจัยฉบับล่าสุด นักวิจัยของ DeepMind เองได้อธิบายว่าทำไม AlphaCode ถึงได้อันดับเฉลี่ยอยู่ในส่วนท็อป 54.3% ของผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด ในการแข่งขันเขียนโปรแกรมที่จัดขึ้นทั้งหมด 10 ครั้งที่มีผู้เข้าร่วมถึง 5,000 คน

โดยการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นบนแพลตฟอร์มแข่งโค้ดดิ้ง Codeforces ถือว่า AlphaCode เป็นระบบเขียนโปรแกรมผ่าน AI ที่มีความสามารถทัดเทียนกับนักพัฒนาโปรแกรมที่เป็นมนุษย์ สามารถยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของโปรแกรมเมอร์ได้

รวมถึงยังนำมาช่วยคนที่ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์สร้างโซลูชั่นได้แม้จะไม่รู้วิธีเขียนโค้ดเลยก็ตาม ทั้งนี้การแข่งขันดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาหรือปริศนาด้วยการเขียนโปรแกรม ที่ถือว่ายากกว่าการเทรนโมเดลด้วยข้อมูลจาก GitHub ทั่วไป

การทำงานของ AlphaCode คล้ายกับมนุษย์ที่ต้องทำความเข้าใจคำอธิบายหลายย่อหน้าที่เป็นข้อความภาษามนุษย์ปกติ เพื่อเข้าใจปัญหา ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และเป้าหมายในการแก้ปัญหาออกมาในรูปของอินพุตเอาต์พุต

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ZDnet

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที