หน้าแรก Vendors Cisco อดีตวิศวกร Cisco ถูกจำคุก หลังแอบเข้ามาลบบัญชี Webex ถึง 16,000 รายการ

อดีตวิศวกร Cisco ถูกจำคุก หลังแอบเข้ามาลบบัญชี Webex ถึง 16,000 รายการ

แบ่งปัน
image : shutterstock

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อดีตวิศวกรของซิสโก้ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 24 เดือน ฐานที่เข้าถึงเครือข่ายซิสโก้โดยไม่ได้รับอนุญาตหลังจากออกจากบริษัท รวมทั้งสร้างความเสียหายแก่เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ Cisco Webex Teams

โดยนาย Sudhish Kasaba Ramesh วัย 31 ปีจากเมืองซานโจเซ่รายนี้ ได้ถูกจับกุมเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนยอมรับผิดในเดือนสิงหาคม ซึ่งอ้างอิงจากเอกสารของทางศาลนั้น Ramesh ทำงานให้ซิสโก้ในช่วงกรกฎาคม 2016 ถึงเมษายน 2018

จากนั้นเขาได้ลาออกไปทำงานบริษัทอื่น แต่ทว่าอีก 5 เดือนถัดมา ในเดือนกันยายน 2018 นาย Ramesh ได้เข้าถึงระบบคลาวด์ของซิสโก้ที่โฮสต์บน Amazon’s Web Services (AWS) โดยตัวเขาเองไม่ได้ระบุเหตุผลหรือแรงจูงใจ

ทางพนักงานสืบสวนกล่าวว่า Ramesh ได้รันสคริปต์ที่เป็นการลบเวอร์ช่วลแมชชีนถึง 456 ตัวที่คอยรองรับการทำงานของซอฟต์แวร์ประชุมทางไกลของซิสโก้อย่าง WebEx Teams ซึ่งทำให้บัญชี Webex มากถึง 16,000 บัญชีถูกลบไปชั่วคราว

บริษัทซิสโก้ต้องใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์ในการกู้คืนบัญชีผู้ใช้ดังกล่าว และสร้างระบบขึ้นมาใหม่ โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้มีมูลค่ามากกว่า 2.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งเป็นค่าแรงพนักงานกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์ฯ และเงินที่ต้องชดใช้ให้ลูกค้ากว่าล้านดอลลาร์ฯ

เมื่อตรวจพบว่าปัญหาการให้บริการ Webex Teams นี้เป็นผลมาจากการโจมตีของบุคคล ไม่ได้มาจากความผิดพลาดด้านการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ทางผู้บริหารของยักษ์ใหญ่ไอทีรายนี้จึงแจ้งตำรวจให้สอบสวนและดำเนินคดีเอาผิดกับผู้อยู่เบื้องหลัง

ที่มา : Zdnet