หน้าแรก Internet of Things ดาวน์โหลดฟรี ! จัดการชอร์ทคัทบนทาส์กบาร์ ได้ง่ายนิดเดียว ด้วย TaskbarGroups

ดาวน์โหลดฟรี ! จัดการชอร์ทคัทบนทาส์กบาร์ ได้ง่ายนิดเดียว ด้วย TaskbarGroups

แบ่งปัน

มียูทิลิตี้ใหม่ที่ทำงานบนวินโดวส์ 10 ชื่อว่า TaskbarGroups ที่ช่วยให้คุณจัดกลุ่มชอร์ทคัทบนทาส์กบาร์ เพื่อให้สามารถเรียกเปิดใช้งานได้โดยไม่ได้เปลืองพื้นที่บนทาส์กบาร์มาก โดยเริ่มจากคุณสร้างกลุ่มชอร์ทคัทพร้อมปักหมุดบนทาส์กบาร์

จากนั้นเวลาใช้งานก็แค่คลิกบนกลุ่มทางลัดที่ปักหมุดไว้เพื่อเปิดแถบขยายขึ้นมาที่มีชอร์ทคัทที่จัดกลุ่มเอาไว้ ให้คุณคลิกเลือกโปรแกรมที่ต้องการเพื่อเปิดการทำงานต่อได้ โปรแกรม TaskbarGroups นี้พัฒนาขึ้นโดยคุณ Jack Schierbeck

ซึ่ง Jack เองได้ปล่อยซอร์ทโค้ดไว้บน Github พร้อมทั้งเวอร์ชั่นแบบที่รันได้ด้วยตัวเองหรือ Executable ในกรณีที่คุณไม่อยากคอมไพล์โปรแกรมเองอีกด้วย และเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว จะแสดงรายการกลุ่มทาส์กบาร์ที่มีอยู่

โดยคุณสามารถสร้างกลุ่มใหม่ขึ้นได้โดยเริ่มต้นจากการตั้งชื่อกลุ่ม รวมทั้งไอคอนที่ไว้แสดงเปนตัวแทนของกลุ่มนี้บนทาส์กบาร์ของวินโดวส์ 10 แล้วจึงมาเลือกโปรแกรมและชอร์ทคัทต่างๆ ที่คุณต้องการเพิ่มเข้ามาในกลุ่ม

เมื่อบันทึกกลุ่มที่สร้างขึ้นแล้ว คุณสามารถคลิปขวาบนกลุ่มต่างๆ เพื่อเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บชอร์ทคัทได้ จากนั้นจึงคลิกขวาบนชอร์ทคัท TaskbarGroups ที่ต้องการพร้อมทั้งปักหมุดให้อยู่บนทาสก์แมเนเจอร์อยู่ตลอดเวลา

สำหรับกลุ่มทาส์กบาร์ที่ปักหมุดไว้จะแสดงขึ้นมาบนทาส์กบาร์ด้วยไอคอนที่เลือกไว้ตอนที่สร้างกลุ่มดังกล่าวขึ้นมาตอนแรก ซึ่งคุณสามารถคลิกไปที่ไอคอนดังกล่าวเพื่อเปิดกลุ่มนั้นๆ ขึ้นมาเลือกชอร์ทคัทเปิดใช้งานอีกทีหนึ่ง

ถ้าคุณสนใจอยากลองใช้ยูทิลิตี้เจ๋งๆ แบบนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บโปรเจ็กต์ของ GitHub ที่ http://github.com/tjackenpacken/taskbar-groups หรือถ้าคุณกังวลว่าเวอร์ชั่นที่คอมไฟล์มาแล้วอาจมีโค้ดอันตรายฝังอยู่ ก็นำโค้ดดิบมาจัดการเองผ่านคอมไพเลอร์ของ Visual Studio Community ได้