หน้าแรก Networking & Wireless เคล็ดลับ 5 ข้อในการพิจารณาเพื่อวางแผนติดตั้งระบบ Wi-Fi 6

เคล็ดลับ 5 ข้อในการพิจารณาเพื่อวางแผนติดตั้งระบบ Wi-Fi 6

แบ่งปัน

หลักการพื้นฐานของบิดาแห่งการวางแผนอย่าง 6P: Proper Prior Planning Prevents Poor Performance ยังใช้ได้จริงแม้แต่ในเรื่องของการวางระบบทางเทคโนโลยี ไม่ว่าคุณจะพร้อมที่จะอัพเกรดไปใช้ Wi-Fi เวอร์ชั่นถัดไปสำหรับองค์กรหรือสถานที่ที่ต้องการหรือไม่ก็ตาม

ก็ถือว่าแผนสำหรับการใช้ Wi-Fi 6 (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 802.11ax) จะดีได้เท่าที่เหล่าผู้จัดการด้านไอทีจะทุ่มเทใส่ใจในการทำแผนดังกล่าว จำไว้ว่า การอัพเกรดนี้ไม่ใช่การแข่งขัน แม้จะมีประโยชน์ที่จะได้มากมาย แต่ก็มีข้อควรพิจารณาก่อนการวางระบบพอสมควรเช่นกัน

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของ Wi-Fi 6 คือความสามารถในการรองรับทราฟิกได้มากขึ้น ด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมาก นั่นหมายความว่าระบบเครือข่ายไร้สายจะสามารถรองรับโหลดที่หนักกว่าเดิมได้ รวมทั้งมาตรฐาน Wi-Fiใหม่ก็ยังทำงานเข้ากันได้กับอุปกรณ์มาตรฐานก่อนหน้าด้วย

เหล่าผู้จำหน่ายต่างผลักดันผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ Wi-Fi 6 ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแอคเซสพอยต์ (AP) เราท์เตอร์ ไปจนถึงอุปกรณ์ไคลเอนต์ต่างๆ โดยมีผู้จำหน่ายที่น่าจับตามองตั้งแต่ Aerohive, Aruba, Asus, Broadcom, Cisco, D-Link, Intel, Netgear, Qualcomm, และ Samsung และนี่คือ 5 ปัจจัยที่ควรพิจารณา

1. การใช้งานของคุณตอนนี้ถึงระดับแออัดหรือยัง?
แม้มาตรฐานใหม่จะให้ความเร็วการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นมาก แต่หลักๆ แล้ว Wi-Fi 6 จะให้ความสำคัญกับด้านประสิทธิภาพการทำงานบนเครือข่ายไร้สาย โดยถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับการแออัดบนเครือข่าย ที่มีจำนวนอุปกรณ์ใช้งานจำนวนมาก

2. การรองรับอุปกรณ์
ขณะที่เราได้เห็นอุปกรณ์ Wi-Fi 6 อย่าง AP และเราท์เตอร์โผล่ขึ้นมาเป็นจำนวนมากนั้น แต่อุปกรณ์ไคลเอนต์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, แล็ปท็อป, และอื่นๆ อีกมากมายก็จำเป็นต้องพัฒนาไล่ตามให้ทันเพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์จาก Wi-Fi 6 อย่างแท้จริงด้วย

3. กำหนดการออกประกาศหรือการรับรองมาตรฐาน
แน่นอนว่ามีหลายคนที่แม้อยากจะรีบติดตั้งระบบใหม่ แต่ก็อยากรอให้มีการทดสอบและออกประกาศรับรองมาตรฐานให้มั่นใจมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ทาง Wi-Fi Alliance ก็ได้เลื่อนกำหนดการรับรองมาตรฐานจากเป้าเดิมในไตรมาสที่ 3 นี้ไปเป็นสิ้นปีแทนเสียด้วย

4. ธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี
จะมีธุรกิจใดบ้างที่สามารถนำประโยชน์จาก Wi-Fi 6 ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มากขึ้นและคุ้มค่าอย่างชัดเจน? ทั้งนี้การตัดสินใจที่จะลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีใหม่โดยที่ยังไม่เห็น ROI ที่แน่ชัดนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก

5. ข้อควรพิจารณาในการออกแบบ
แนะนำว่าระหว่างการเตรียมพร้อมสำหรับ Wi-Fi 6 นั้น บริษัทต่างๆ ควรออกแบบการใช้ช่องสัญญาณ 20 MHz คุณภาพสูงอย่างต่อเนื่องด้วย โดยผู้วางแผนจะต้องระลึกว่า มาตรฐานใหม่นี้ได้กำหนดการใช้พลังงานที่ต่ำกว่าเดิมสำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบนเครือข่าย แต่ได้ประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าเดิม โดยเฉพาะด้านการปรับแต่งเวลาเปิด/ปิดการทำงาน

ประโยชน์ที่เกิดขึ้นนี้ใช้ได้กับทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล็ปท็อป และอุปกรณ์ IoT อื่นๆ รวมทั้งยังควรตระหนักถึงพลังงานที่ต้องรองรับด้วย เนื่องจากเครือข่าย Wi-Fi 6 ต้องการพลังงานมากกว่าเดิมสำหรับธุรกิจและองค์กรต่างๆ ที่ต้องการวางระบบ

ที่มา : Networkcomputing