หน้าแรก Security Malware ระวังตัวอัพเดต Adobe Flash ปลอม ที่จะติดตั้งมัลแวร์แอบขุดเหมืองแทน

ระวังตัวอัพเดต Adobe Flash ปลอม ที่จะติดตั้งมัลแวร์แอบขุดเหมืองแทน

แบ่งปัน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Palo Alto Networks ตรวจพบการระบาดของตัวอัพเดตปลอมที่ทำทีเป็นโปรแกรม Flash ของ Adobe ที่กระจายอยู่ตามเว็บ และแพร่เชื้อบนเครื่องเหยื่ออย่างต่อเนื่อง โดยตัวอัพเดตปลอมนี้แอบติดตั้งบอทขุดเหมืองชื่อ XMRig แทน

โดยช่วงตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมา พบตัวอัพเดตกว่า 113 รายการที่มีการติดตั้งมัลแวร์บนคอมพิวเตอร์ของเหยื่อไปแล้ว มัลแวร์นี้คอยแอบผลาญทรัพยากรซีพียูในการขุดเหมืองเงินสกุล Moneroซึ่งการทำงานของตัวอัพเดตปลอมนี้มีหน้าตาเหมือนกับของจริงจากอโดบี้เป๊ะๆ แถมยังอัพเดตแฟลชเพลเยอร์ของจริงให้ด้วยจนไม่ทำให้ระแวงสงสัย

ประเด็นคือปลอมตั้งแต่ตัวแจ้งเตือนที่ยืมมาจากอโดบี้แท้ แต่ลิงค์ไปยัง URL หน้าเว็บปลอมของแฮ็กเกอร์แทน ทำให้โหลดตัวอัพเดตอันตรายนี้มาติดตั้งบนเครื่องได้โดยไม่เฉลียวใจ แถมมัลแวร์ขุดเหมืองนี้ยังทำงานเงียบมากจนสังเกตได้ยาก รวมทั้งแพร่กระจายไปบนเครือข่ายปัจจุบันอย่างเงียบๆ ด้วย

การผสานเทคนิคการโจมตีของมัลแวร์แอบขุดเหมือง และการฝังมัลแวร์ผ่านตัวอัพเดตแฟลชเข้าด้วยกันนี้ถือเป็นมิติใหม่ของอันตรายทางไซเบอร์ที่ควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ดี ระหว่างติดตั้งตัวอัพเดตปลอมนั้น โอเอสจะมีฟ้องว่าซอฟต์แวร์ดูไม่น่าจะมาจากผู้ผลิตจริง จึงทำให้ผู้ที่มีความรู้ทางเทคนิคหรือได้รับการอบรมประมาณหนึ่งจะฉุกคิดและลดความเสี่ยงที่จะโดนมัลแวร์นี้เล่นงานได้

ที่มา : Hackread