หน้าแรก Home Acquisition หุ้น Adobe ร่วง หลังเอาเงินไปซื้อแพลตฟอร์มดีไซน์ Figma สุงถึง 2 หมื่นล้านเหรียญฯ

หุ้น Adobe ร่วง หลังเอาเงินไปซื้อแพลตฟอร์มดีไซน์ Figma สุงถึง 2 หมื่นล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน

Adobe ประกาศเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า บริษัทกำลังเข้าซื้อเจ้าของซอฟต์แวร์ดีไซน์ Figma ด้วยดิลมูลค่ามากถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งในรูปเงินสดและหุ้น ทำให้หุ้น Adobe เองร่วงตุ๊บไป 17% ถือเป็นการร่วงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010

สำหรับ Figma นั้น ก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ปี 2012 ในฐานะซอฟต์แวร์สำหรับงานดีไซน์ที่เปิดให้บริการผ่านคลาวด์ ให้ทีมงานหลายคนทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ เติบโตจนเป็นคู่แข่งที่เบียดกับบริการ Adobe XD มาตลอด และล่าสุดก็ทำมูลค่าบริษัทขึ้นมาอยู่ระดับ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ในการระดมทุนปี 2021

ผู้ร่วมลงขันหุ้นบริษัทไฟแรงอย่าง Figma นั้นเต็มไปด้วยสถาบันรายใหญ่ ทั้ง Index Ventures, Greylock Partners, และ Kleiner Perkins และคาดว่า Figma จะทำรายได้มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ฯ ในปีนี้ อ้างอิงจากแหล่งข่าวคนใกล้ชิดฝ่ายการเงินที่ให้ข่าวกับทาง CNBC

Adobe ออกมายืนยันว่า รายรับประจำปีของ Figma จะพุ่งเกิน 400 ล้านดอลล์แน่นอนเมื่อถึงสิ้นปี 2022 นี้ หมายความว่า Adobe ตั้งใจจะจ่ายเงินซื้อเป็นมูลค่าสูงกว่ารายได้ของ Figma ถึง 50 เท่า พร้อมมีแผนจะผสานฟีเจอร์จาก Illustrator, Photoshop, Premiere Pro เข้าไปด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC