หน้าแรก Home feature สนามบินเซี่ยงไฮ้ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ในการเช็คอินขึ้นเครื่องบิน

สนามบินเซี่ยงไฮ้ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ในการเช็คอินขึ้นเครื่องบิน

แบ่งปัน

ล่าสุด ผู้โดยสารจีนที่ถือบัตรประชาชนจีนในสนามบินเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว สามารถใช้ใบหน้าของตัวเองในการพิสูจน์ตัวตนผ่านเทคโนโลยีจดจำใบหน้าได้ตั้งแต่ขั้นตอนการฝากกระเป๋า, เช็คอิน, ตรวจความปลอดภัย, ไปจนถึงการบอร์ดขึ้นเครื่องได้อย่างสมบูรณ์

โดยสนามบินได้จัดบูธสำหรับช่วยเหลือตัวเองตามจุดต่างๆ ในฐานะส่วนหนึ่งของการนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้ให้ครบทั่วประเทศ ซึ่งตอนนี้สนามบินปักกิ่งและหนานหยางในจังหวัดเหอหนานก็กำลังนำบริการดังกล่าวมาดำเนินการติดตั้งเช่นกัน

ทางสายการบิน Spring Airline ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกที่หันมาใช้ระบบนี้ที่สนามบินหงเฉียวกล่าวว่า กว่า 87 เปอร์เซ็นต์ของผู้โดยสารจำนวนกว่า 5,017 คนที่เดินทางกับเราตั้งแต่เปิดตัวระบบใหม่นี้ ได้เลือกใช้บริการเช็คอินอัตโนมัติดังกล่าวแทนวิธีปกติ ซึ่งช่วยลดเวลาเช็คอินได้จนปัจจุบันใช้เวลาแทบไม่ถึงนาทีครึ่ง

ระบบจดจำใบหน้านั้นถูกนำมาใช้ในหลายภาคส่วนของจีน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจที่ใช้ระบบนี้ในการตรวจหาบุคคลต้องสงสัยที่เดินไปมาอยู่ในกลุ่มฝูงชน หรือคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร รวมทั้งกำลังพัฒนาระบบที่รวมศูนย์กลางเดียวกันทั้งประเทศเพื่อวิเคราะห์ภาพจากกล้องวงจรปิดทั่วจีน หรือแม้แต่ KFC ในหังโจวที่คิดเงินลูกค้าโดยใช้การจดจำใบหน้า หรือแม้แต่ตู้เอทีเอ็มในมาเก๊าที่วิเคราะห์ใบหน้าผู้ใช้บริการเพื่อป้องกันการแอบฟอกเงิน เป็นต้น

ที่มา : Zdnet