หน้าแรก Networking & Wireless ผลิตภัณฑ์ Deco M4 กับการสร้างระบบ Mesh Network ในบ้าน

[รีวิว] ผลิตภัณฑ์ Deco M4 กับการสร้างระบบ Mesh Network ในบ้าน

แบ่งปัน

ระบบ Mesh Network กำลังมาแรงมากในการใช้งานกลับกลุ่มผู้ใช้ในระดับ SOHO และ SMB เพราะเนื่องด้วยเทคโนโลยีที่มีความสามารถที่ล้นเหลือ ที่เข้ามาจัดการปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของจุดอับสัญญาณ แก้ปัญหาจุกจิกกวนใจที่เกิดจากระบบบริดจ์, ระบบสัญญาณผ่านสายไฟ และอื่นๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม ประกอบกับราคาที่เทียบแล้วคุ้มค่าน่าลงทุน จึงไม่เป็นที่แปลกใจว่าเทคโนโลยีนี้จะไปได้สวยงาม

TP-Link คือผู้นำด้านระบบเครือข่าย และเป็นที่ยอมรับอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานทั้งผู้ใช้ทั่วไปและองค์กร ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านเครือข่ายรุ่นใหม่ที่รองรับระบบ Mesh Network ภายใต้ชื่อรุ่น Deco M4 ปล่อยสัญญาณสองย่านความถี่เป็น Dual Band ระดับ AC1200 ที่ให้ความเร็วรวมมากกว่า 1 Gbps ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายได้อย่างสบายๆ และรองรับอุปกรณ์ที่เข้ามาเชื่อมต่อตัวมันได้มากกว่า 100 อุปกรณ์ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 2,800 ตารางฟุต

คุณสมบัติที่น่าสนใจ

– หน่วยประมวลผล Qualcomm CPU
– อินเทอร์เฟซ 2 Gigabit Ethernet Ports (WAN/LAN auto-sensing)
– ปุุ่ม Reset ปุ่มเดียว
– เสา Antenna แบบ Dual-band
– รองรับระบบไวร์เลสส์ IEEE 802.11 ac/n/a 5 GHz, IEEE 802.11 b/g/n 2.4 GHz
– ระบบความปลอดภัยแบบ WPA-PSK/WPA2-PSK
– สนับสนุนโปรโตคอล IPv6
– สนับสนุนเทคโนโลยี Beamforming, Band Steering, MU-MIMO, Roaming Technology เป็นต้น (เทคโนโลยีสำคัญเหล่านี้ที่ทำให้การรับส่งสัญญาณแข็งแกร่งมาก),

รูปร่างหน้าตา

Deco M4 ได้รับการออกแบบมาที่แตกต่างจากตัว Mesh Network Devices ของ TP-Link ในรุ่นอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรุ่น M5, M9,พวกนี้แล้วล้วนออกแบบมาเป็นทรงกลมแบนเรียบ แต่สำหรับ Deco M4 ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบทรงกระบอก ที่แปลกตาไป แต่ยังคงไว้ที่ดีไซน์และความหรูหราไม่แพ้รุ่นพี่ๆ เลย รวมถึงการจัดการเก็บสาย (Cable Management) ก็ทำได้ดี ช่องสำหรับต่อ LAN และช่อง AC ก็ถูกเก็บให้ดูสะอาดตา

สำหรับภายในกล่องนั้นประกอบด้วย
– Deco M4 จำนวน 2 ตัว
– กล่องปลั๊กไฟอีก 2 ตัว
– สาย LAN
– คู่มือการติดตั้งแบบสั้นๆ อีก 1 เล่ม

การติดตั้ง

สำหรับผู้ที่เคยใช้อุปกรณ์เครือข่ายของ TP-Link มาก่อนจะพบว่าการติดตั้งนั้นทำได้ง่ายมากทั้งการต่อเชื่อมในด้านฮาร์ดแวร์ และการเซตอัพและคอนฟิกค่าต่างๆ ผ่านทางแอพฯ บนมือถือ ใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาที คุณก็สร้าง Mesh Network ในบ้านได้แล้ว โดยเริ่มต้นดังนี้
1. ให้คุณดาวน์โหลดแอพฯ Deco ลงในมือถือสมาร์ทโฟนของคุณ (รองรับ iOS และ Android ใครไม่มี ID ก็สมัครให้เรียบร้อย ส่วนคนที่มี ID ก็ล็อกอินได้ทันที)

2. ให้เอา Deco M4 (ตัวใดก็ได้) ต่อสาย LAN เข้ากับโมเด็ม/เราท์เตอร์ ที่บ้านหรือออฟฟิศของคุณ (ปิดโมเด็ม/เราท์เตอร์ ก่อนจะจิ้มสาย LAN เข้าไป)

3. เปิดการทำงานของโมเด็ม/เราท์เตอร์ และ Deco M4 – รอสักพักประมาณ 2 นาที ระบบ Deco M4 จะเริ่มมีไฟกระพริบ แสดงสัญญาณเป็นสีต่างๆ
– สีเหลืองค้าง : Deco กำลังเริ่มต้น ให้รอสักครู่
– สีน้ำเงินกระพริบ : แสดงว่า Deco พร้อมที่จะเซตอัพแล้ว

4. เมือเราเห็นสีน้ำเงินกระพริบเมื่อไหร่ ก็เปิดแอพฯ แล้วคลิกเซตอัพ รอมันค้นหาสักพัก ซึ่งเมื่อเจอและมีการต่อเชื่อมกันแล้ว ที่ตัว Deco จะแสดงไฟเป็นสีขาว นั่นหมายความว่า เสร็จสิ้นแล้ว !! (ต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Deco M4 ผ่านระบบ Wi-Fi ได้แล้วจร้า !!)


5. ทีนี้ในกรณีที่เราต้องการเซตอัพ Deco M4 ตัวที่สอง ก็ไม่ได้ยากเลย แค่เอาตัวที่สองมาวางไว้ใกล้ๆ กับ Deco M4 ตัวแรก แล้วใช้แอพฯ ในมือถือคลิกปุ่มเพิ่มโดยเลือก Deco ที่เราจะเพิ่ม (ซึ่งก็คือ Deco M4) และมันจะทำการเชื่อมโยงระหว่างกันตามที่เราสั่งการในแอพฯ ใช้เวลาไม่นาน (ดูคลิป) เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ทีนี้คุณจะโยก Deco ตัวที่สองไปวางไว้ที่ไหนก็ได้ภายในบ้านล่ะ (ในแอพฯ จะมีให้เลือกโซนด้วย)

คลิป VDO การติดตั้ง Deco M4 ตัวที่สองให้รู้จักกับตัวแรก

การใช้งานจริง

ต้องบอกว่าการคอนฟิกและการตั้งค่าทุกอย่างกระทำผ่านทางแอพ Deco ได้ทั้งหมด และมี UI ที่เข้าใจง่าย อันเป็นเอกลักษณ์ของ TP-Link มาโดยตลอด เราได้ปรับเปลี่ยน SSID และรหัส Wi-Fi ให้จำได้ง่ายขึ้น (ปกติจะมีค่าดีฟอลต์มาให้อยู่แล้วใต้เครื่อง) จากนั้นก็ทดลองการใช้งาน ซึ่งต้องบอกว่าใช้งานได้ดีกว่าเราท์เตอร์ตัวเดิมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจุดอับสัญญาณ ก็ไม่มีปัญหาด้วยฟีเจอร์ที่ทำงานผสมผสานกันอย่าง Beamforming, Band Steering, MU-MIMO, Roaming Technology ที่ช่วยให้ทุกอุปกรณ์ภายในบ้านทำงานได้อย่างไม่มีติดขัด – ปกติอุปกรณ์ที่เราใช้งานผ่านก็มีทั้ง สมาร์ทโฟน, โน้ตบุ๊ก, IPTV, กล้องวงจรปิดแบบ IP Camera, NAS Storage และอื่นที่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเครือข่ายและอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

แอพพลิเคชั่น Deco

อย่างที่บอกไปแล้วแอพฯ Deco จะเป็นศูนย์กลางในการตั้งค่าต่างๆ ซึ่งแอพตัวนี้ตัวเดียว สามารถจัดการระบบของ Deco M4 ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น
– การตั้งค่าพาสส์เวิร์ดเครือข่าย
– การเพิ่มโหนดอุปกรณ์ Deco ได้ทันที
– การเซตค่าแบนด์วิธตามกำหนด
– การจำกัดอุปกรณ์ที่เข้ามาใช้งาน
– การตั้งค่าบริการด้านอื่นๆ เช่น การทำ VLAN, การเซต DDNS, ควบคุม LED, การเซต IPv4 และ IPv6
– สามารถทำฟีเจอร์ในส่วนของ Parental Controls, ทำรายงานแบบรายเดือน, เพิ่มแอ็คเคาต์ในการบริหารตัว Deco M4 ได้
– ฯลฯ

บทสรุป

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตระกูล Deco ซึ่งก็รวมถึง Deco M4 ด้วย คือมีการใช้งานที่ง่าย เช่น สามารถตั้งค่าผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพราะได้เพิ่ม Node ที่ง่าย สัญญาณคลอบคลุมได้ทั่วทั้งบ้าน ช่วยแก้ปัญหาพื้นที่อับสัญญาณ และมี Roaming Technology ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดนี้ทำให้ Deco M4 ถือได้ว่าเป็นเราท์เตอร์สำหรับกลุ่ม SOHO ที่ฉลาด จับสัญญาณที่เหมาะสมได้อัตโนมัติทำให้สัญญาณแรงและเต็มที่เสมอไม่ว่าคุณจะอยู่บริเวณไหนของบ้าน สำหรับราคาของ Deco M4 อยู่ที่ 3,990 บาท พร้อมการรับประกันแบบ Limited Lifetime Warranty อีกด้วย