หน้าแรก Home feature รีวิว : ทดลองใช้งาน Microsoft Edge Chromium – พร้อมให้คุณดาวน์โหลดแล้ว

รีวิว : ทดลองใช้งาน Microsoft Edge Chromium – พร้อมให้คุณดาวน์โหลดแล้ว

แบ่งปัน

Microsoft Edge รุ่นใหม่นี้ มีพื้นฐานจาก Chromium และเพิ่งเผยแพร่อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา มันทำงานเข้ากันได้กับทั้ง Windows และ macOS เมื่อคุณดาวน์โหลดและกดติดตั้งมัน มันจะทำการอัพเกรดตัว Microsoft Edge บนตัวเครื่องคุณแบบอัตโนมัติเลยครับ

ผมได้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานเป็นรุ่นสำหรับ Windows 10 ก็พบว่าหน้าตา แทบไม่ต่างจาก Google Chrome เท่าไหร่คับ หน้าตามีให้ปรับแต่งตามชอบใจ โดยคุณสามารถเลือกได้ตั้งแต่ตอนติดตั้งว่าจะเป็นแบบ โฟกัส, แรงบันดาลใจl หรือแบบ ข้อมูลข่าวสาร (อันนี้จะคล้ายรุ่นเดิม) และสามารถปรับเปลี่ยนได้ภายหลัง

ส่วนด้านบนแท็บก็ทำงานได้ง่ายกว่า Edge รุ่นเดิมเยอะครับ – สำหรับการพิมพ์ข้อความลงในช่อง Address เพื่อจะหาค้นหาข้อมูลต่างๆ นั้น ถ้าเป็น Google Chrome จะใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นของ Google.com ส่วนของ Microsoft Edge จะใช้ Bing เป็นหลัก (ซึ่ง Bing นั้นยังไม่ได้มีการปรับหน้าตาใหม่ ทำให้เรารู้สึกอาจจะแปลกตาไปสักนิด)

ข้อดีอีกอันหนึ่งของ Edge ก็คือการปกป้องข้อมูลส่วนของผู้ใช้ และให้เห็นชัดๆ ด้วยว่าข้อมูลที่มีการเก็บเข้ามาในระหว่างที่คุณท่องเว็บอยู่นั้นมีอะไรบ้างผ่านทางฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Tracking Prevention และโหมดการทำงานแบบ InPrivate mode ยังไม่นับรวมกับตัว Microsoft Defender SmartScreen ที่จะป้องกันความปลอดภัยทางออนไลน์ให้แก่คุณ

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในการลองใช้งานก็คือเรื่องของ “การกินแรม” เพราะเมื่อเทียบกับ Google Chrome ด้วยการเปิดเว็บไซต์เหมือนๆ กัน ทั้ง เว็บ, เฟสบุ๊ก, ยูทูป ปรากฏว่า Microsoft Edge Chromium กินแรมน้อยกว่าเห็นๆ เรียกได้ว่าเกือบครึ่งเลยทีเดียวครับ

เอาละนี่คือ รีวิวสั้นๆ สำหรับ Microsoft Edge Chromium ท่านใดสนใจลองดาวน์โหลดไปใช้กันได้เลย คลิกดาวน์โหลด