หน้าแรก Cloud เทคนิคการใช้ Cloud-Managed Guest Wi-Fi ให้มันเวิร์ก!

เทคนิคการใช้ Cloud-Managed Guest Wi-Fi ให้มันเวิร์ก!

แบ่งปัน

การให้บริการเข้าถึงเครือข่ายแก่บุคคลภายนอกหรือแขกผู้เยี่ยมชมที่เข้าถึงได้ง่าย ง่ายกับทั้งการใช้งานของผู้เยี่ยมชมและง่ายต่อการจัดการสำหรับฝ่ายไอทีนั้น ก็มักนึกถึงการใช้โซลูชั่นจัดการเครือข่ายผ่านคลาวด์

แต่คำถามก็คือว่าโซลูชั่นที่คุณใช้อยู่ปัจจุบันได้ผลจริงหรือไม่? โดยเฉพาะการให้การเข้าถึงเครือข่ายแก่บุคคลภายนอกได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติมที่ซับซ้อน จุดนี้มีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบันที่ฝ่ายไอทีจำเป็นต้องบริการการเข้าถึงเครือข่ายแก่อุปกรณ์ของผู้เยี่ยมชมซึ่งต้องให้วิธีใช้บริการที่เป็นมิตร ไม่ได้เพิ่มค่าใช้จ่ายหรือความซับซ้อนด้วย

แน่นอนว่าฟังดูเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แต่ในโลกเทคโนโลยีนั้นทุกอย่างย่อมมีโซลูชั่นมาแก้ปัญหา เพียงแค่เราหาโซลูชั่นที่เหมาะกับข้อจำกัดที่มีอยู่ให้ได้เท่านั้น

ทางเลือกหนึ่งคือ ให้ฝ่ายไอทีติดตั้งซอฟต์แวร์ หรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อย่างแอพพลายแอนซ์สำหรับเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าถึงได้อย่างปลอดภัย ที่มีฟีเจอร์จัดการเครือข่ายผ่านคลาวด์ด้วย ซึ่งทางเลือกนี้ฝ่ายไอทีจำเป็นต้องทำงานร่วมกันฝ่ายเน็ตเวิร์กต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นเน็ตเวิร์กแอดมิน ทีมความปลอดภัยเน็ตเวิร์ก หรือแม้แต่ระดับทีมงานของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีเพื่อให้ได้ระบบที่เหมาะสม นอกจากนี้ระบบดังกล่าวอาจยังจำเป็นต้องให้บุคคลภายนอกดาวน์โหลด

และติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมบนอุปกรณ์ของตนเองก่อนถึงจะใช้เน็ตเวิร์กด้วย ซึ่งเราไม่สามารถกล่าวได้ว่าลักษณะดังกล่าว “เป็นมิตรต่อผู้ใช้” หรือ “ใช้งานได้ง่าย” รวมทั้งคุณยังจำเป็นต้องทำให้แน่ใจว่าผู้จำหน่ายของคุณเองนั้นไม่ได้พยายามขายแอพพลายแอนซ์ที่ต้องใช้ไลเซนส์เพิ่มเติม (ไม่ว่าจะเป็นไลเซนส์แบบใช้ครั้งเดียวหรือแบบต่อเนื่อง) เพื่อใช้แอพพลายแอนซ์ดังกล่าวแค่เพียงเปิดการเข้าถึงเครือข่ายแก่ผู้เยี่ยมชมภายนอกเท่านั้นด้วย

อีกทางเลือกหนึ่ง ฝ่ายไอทีอาจใช้ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับโซลูชั่นจัดการเครือข่ายผ่านคลาวด์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่น่าตื่นเต้นมาก ตัวอย่างการตั้งค่าใช้งานได้แก่ตามวิดีโอนี้ youtube.com/watch?v=7jf8_EHwXKI เมื่อดูจากวิดีโอดังกล่าวจะเป็นการใช้ระบบ RUCKUS Cloud ของ CommScope ที่เปิดให้คุณทำงานผ่านโฟลว์การทำงานเดียวกันเพื่อตั้งค่าการเข้าถึงของเกสผ่านระบบโซเชียลมีเดีย 4 เจ้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด เช่น LinkedIn, Facebook, Twitter, และ Google

ทำให้ผู้เยี่ยมชมจากภายนอกได้รับความยืดหยุ่นในการเลือกล็อกอินผ่านบัญชีสังคมออนไลน์ที่ตัวเองถนัด นอกจากนี้ระบบ RUCKUS Cloud ก็มีระบบยืนยันตัวตนบุคคลภายนอกผ่าน SMS มาให้พร้อมกันในโซลูชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย

สิ่งที่ระบบนี้ต่างจากคู่แข่งรายอื่นคือ ไม่มีการบังคับให้ซื้อไลเซนส์ SMS เพิ่มจากผู้ให้บริการส่งข้อความ SMS ภายนอกอีก รวมทั้งคุณยังไม่จำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านที่ต้องขอจากผู้ให้บริการภายนอกมาตั้งค่าในโซลูชั่นจัดการเครือข่ายผ่านคลาวด์อีก

ที่มา : Commscope Ruckus