หน้าแรก Vendors Cisco ซิสโก้ยอมจ่ายค่าปรับกว่า 8.6 ล้านเหรียญฯ เพื่อจบคดีเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ความปลอดภัย

ซิสโก้ยอมจ่ายค่าปรับกว่า 8.6 ล้านเหรียญฯ เพื่อจบคดีเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ความปลอดภัย

แบ่งปัน

ซิสโก้ยินยอมที่จะจ่ายเงินกว่า 8.6 ล้านเหรียญฯ เพื่อปิดคดีที่โดนกล่าวหาว่าบริษัทเคยจำหน่ายซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยที่มีช่องโหว่ ที่ทำให้หน่วยงานราชการทั้งระดับท้องถิ่น ระดับรัฐ และระดับประเทศเสี่ยงต่อการโดนแฮ็กเกอร์เล่นงาน

จากข้อตกลงประนีประนอมดังกล่าว ซิสโก้จะต้องจ่ายเงินกว่า 2.6 ล้านดอลลาร์ฯ แก่หน่วยงานราชการของประเทศ และอีก 6 ล้านดอลลาร์ฯ แก่รัฐกว่า 15 รัฐเมืองอื่นๆ ไปจนถึงหน่วยงานเอกชนที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นปัญหา สำหรับรัฐที่ได้รับการชดเชยจากซิสโก้ได้แก่ California, Delaware, Florida, Hawaii, Illinois, Indiana, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Tennessee, Massachusetts, และ Virginia

ทางซิสโก้ระบุว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวที่เคยจำหน่ยในช่วงปี 2008 ถึง 2014 ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Broadware ซึ่งถูกซิสโก้ซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2007 เพื่อซื้อเทคโนโลยีด้านกล้องวงจรปิด และเปลี่ยนชื่อซอฟต์แวร์ดังกล่าวเป็น Video Surveillance Manager

แต่ทว่าทาง Broadware เจตนาที่จะใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมแบบเปิดเพื่อให้สามารถปรับแต่งแอพพลิเคชั่นและโซลูชั่นด้านความปลอดภัยที่จะติดตั้งได้ ซึ่งการใช้สถาปัตยกรรมแบบเปิดนั้น ทำให้ฟีดวิดีโอเสี่ยงที่จะถูกแฮ็ก

แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเคยมีระบบความปลอดภัยของลูกค้ารายใดเกิดข้อมูลรั่วไหลก็ตาม รวมทั้งทง Mark Chandler รองประธานบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมาย และที่ปรึกษาทั่วไปของซิสโก้จะออกมากล่าวว่า ซิสโก้เคยออกคู่มือแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อ 2009 แล้วก็ตาม

ที่มา : Networkworld