หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency อีกแล้ว !! โรงพยาบาลในสหรัฐฯ โดยเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin

อีกแล้ว !! โรงพยาบาลในสหรัฐฯ โดยเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin

แบ่งปัน
bitcoin

เมื่อคืนวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมานั้น โรงพยาบาล Hancock Health ในเมืองกรีนฟิลด์ รัฐอินเดียนา โดนโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งกระทบกับเครือข่ายของโรงพยาบาลทั้งหมด และขึ้นข้อความของแฮ็กเกอร์บนหน้าจอเกี่ยวกับรายละเอียดการเรียกค่าไถ่ข้อมูลที่โดนเล่นงานในรูปของ บิตคอยน์ (Bitcoin) ที่ไม่สามารถติดตามเส้นทางการเงินได้

จากเหตุดังกล่าว ทำให้แอดมินฯ ของโรงพยาบาลตัดสินใจปิดระบบทั้งหมดเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายไวรัสของแฮ็กเกอร์ พร้อมทั้งติดต่อหน่วยรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ FBI เข้ามาจัดการทันที ทั้งนี้ ซีอีโอของโรงพยาบาลออกมายอมรับว่าระบบตนเองโดนแฮ็ก แต่ไม่ได้อธิบายถึงรายละเอียดความเสียหายที่เกิดขึ้น, จำนวนเงินค่าไถ่ที่ถูกเรียก, หรือแม้แต่การระบุวันที่จะสามารถกู้ระบบกลับมาทำงานเป็นปกติได้

อย่างไรก็ดี ซีอีโอกล่าวว่า ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดถึงช่องทางที่แฮ็กเกอร์ใช้เจาะระบบผ่านเข้ามาได้ โดยยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ในการตกเป็นเหยื่ออีเมล์หลอกลวงหรือเปิดไฟล์แนบที่ติดเชื้อมัลแวร์ใดๆ แน่นอน

การโดนโจมตีลักษณะนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกองค์กรด้านบริการสุขภาพที่โดน เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยโดนการโจมตีจากมัลแวร์ที่ล็อกเครื่องของเจ้าหน้าที่พร้อมโดนเรียกค่าไถ่มาแล้วในหลายโรงพยาบาลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลทั่วอังกฤษจากฝีมือของ WannaCry หรือที่ Hollywood HealthCare Facility ซึ่งโดนเรียกค่าไถ่สูงมากถึง 9,000 บิตคอยน์ หรือ 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา : Hackread