หน้าแรก Security Tips 3 ประการ ที่จะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวอย่างง่ายดาย

Tips 3 ประการ ที่จะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวอย่างง่ายดาย

แบ่งปัน
tips

ยุคนี้ แฮ็กเกอร์ ต่างไวต่อการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ใหม่ๆ ที่ค้นพบมาล่อหลอกเหยื่อ โดยเฉพาะเยื่อผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ค่อยตามทันโลกหรือข่าวสารไอทีล่าสุดเท่าไร ซึ่งการปกป้องตัวเองที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด จำเป็นต้องป้องกันหลายระดับร่วมกันเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดช่องโหว่ให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ทั้งนี้ ทางเว็บ Hackread.com ได้แนะนำเคล็ดลับหรือ Tips 3 ประการง่ายๆ ในการป้องกันตัวเองจากการโจมตีออนไลน์ดังนี้

1. อีเมล์
แค่หยุดตั้งสติดูความผิดปกติของเมล์ โดยเฉพาะที่อยู่อีเมล์ผู้ส่ง, ความถูกต้องการสะกด, หรือการร้องขอข้อมูลส่วนตัวแบบแปลกๆ ซึ่งถ้าสงสัยว่าเป็นเมล์หลอกลวง แนะนำว่าห้ามตอบกลับเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการเมล์ถามว่าเธอเป็นตัวจริงไหม เพราะจะเป็นการยืนยันตนกับแฮ็กเกอร์ทันทีว่าเหยื่อคนนี้มีตัวตนจริง หรือแม้แต่การคลิกลิงค์หรือไฟล์แนบ ควรใช้วิธีติดต่อทางอื่นเช่น โทรศัพท์ เพื่อยืนยันความถูกต้องดีกว่า

2. รหัสผ่าน
ตั้งซับซ้อนไว้เป็นดี อย่าเอาข้อมูลส่วนตัวง่ายๆ เช่นวันเกิด, ชื่อลูก, หรืออะไรที่เดาได้จากหน้าโปรไฟล์เฟซบุ๊กมาใช้ และควรตั้งให้แตกต่างกันบนทุกแอพหรือเว็บไซต์ โดยใช้ซอฟต์แวร์เก็บจัดการรหัสผ่านช่วยอำนวยความสะดวก อย่าลืมว่าที่องค์กรต่างๆ ถูกแฮ็กร้อยละ 81 มาจากรหัสผ่านเดาง่ายทั้งสิ้น

3. การอัพเดต
การไม่ยอมอัพเดตเครื่องตัวเอง ย่อมเปิดโอกาสให้แฮ็กเกอร์ที่รู้ข้อมูลช่องโหว่ที่เผยแพร่สู่สาธารณะพร้อมๆ กันนั้นใช้ประโยชน์ในการแฮ็กเครื่องคุณได้ ดังนั้น ให้แน่ใจว่าระบบหรือซอฟต์แวร์บนเครื่องมีการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ แม้บางแพ็ตช์จะดูเป็นการแก้ไขบั๊กกระจิ๊บกระจ้อยร่อยก็ตาม

ที่มา : Hackread