หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency หลายคนติดดอย เพราะบิทคอยน์และเงินคริปโตกำลังร่วงลงอย่างน่าใจหาย

หลายคนติดดอย เพราะบิทคอยน์และเงินคริปโตกำลังร่วงลงอย่างน่าใจหาย

แบ่งปัน

ถือเป็นช่วงที่ไม่เป็นมิตรอย่างยิ่งในโลกของคริปโตที่ราคาทั้งบิทคอยน์และค่าเงินคริปโตอื่นร่วงกระหน่ำเมื่อช่วงตุลาคมที่ผ่านมา และร่วงต่อเนื่องยาวนานกว่า 1 เดือน จนทำให้มูลค่าโดยเฉลี่ยตกลงมามากกว่า 2,000 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

ก่อนหน้านี้เคยมีการคาดไว้ว่า ระดับราคาที่น่าจะร่วงลงมามากที่สุดน่าจะอยู่ที่ระดับ 8,000 ดอลลาร์ฯ แต่ล่าสุดช่วงปลายเดือนที่แล้วก็ร่วงทะลุลงมาอยู่ที่ 7,448.75 ดอลลาร์ฯ ซึ่งเหล่านักลงทุนต่างไม่แน่ใจถึงเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ราคาร่วงแรงทำสถิติเช่นนี้

แต่ผู้ที่อยู่ในวงการบิทคอยน์ก็พูดกันถึงต้นเหตุ 2 ประการได้แก่ การเข้ามาของ Libra จากเฟซบุ๊ก ที่ไม่นานมานี้มาร์ก ซักเกอร์เบิร์กได้แถลงต่อหน้าสภาคองเกรสเกี่ยวกับการที่บริษัทของเขาวางแผนจะเข้ามาสร้างสกุลเงินคริปโตใหม่ที่อาจกระทบกับบิทคอยน์เล็กน้อย

แต่ที่สำคัญกว่านั้นอาจเป็นเรื่องของความก้าวหน้าใหม่ล่าสุดจากศูนย์วิจัยควอนตัมของกูเกิ้ล ที่ล่าสุดประกาศการใช้งานคอมพิวเตอร์ควอนตัมครั้งแรก ซึ่งสามารถแก้ปัญหาที่เดิมซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เคยใช้เวลาหลายปีได้อย่างรวดเร็ว อันส่งผลถึงความสามารถในการถอดรหัสที่เกี่ยวข้องกับคริปโตโดยตรง

ที่มา : CB