หน้าแรก Internet of Things Connected Car Amazon เตรียมจดสิทธิบัตรรถหุ่นยนต์ สำหรับวิ่งส่งพัสดุอัตโนมัติ

Amazon เตรียมจดสิทธิบัตรรถหุ่นยนต์ สำหรับวิ่งส่งพัสดุอัตโนมัติ

แบ่งปัน
amazon

เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน มีการเผยแพร่สิทธิบัตรที่ได้รับการรับรองของสหรัฐฯ ล่าสุด ที่มีการจดทะเบียนแบบแปลนของยานพาหนะขนาดเล็กที่วิ่งบนพื้นราบ ของ Amazon ซึ่งวิ่งไปยังบ้านของลูกค้าแต่ละหลังได้แบบอัตโนมัติ เพื่อไปรับพัสดุจากบ้านของลูกค้าที่เรียกใช้ เพื่อนำไปส่งยังรถบรรทุก รวมทั้งจากรถขนส่งไปยังตำแหน่งต่างๆ ที่ตั้งไว้ได้

หุ่นยนต์ตามแบบแปลนนี้จัดอยู่ในประเภท AGV (Autonomous Ground Vehicle) มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมเหมอนกล่อง คล้ายกับหุ่นยนต์ขนส่งของบริษัท Starship Technologies เมื่อปี 2559 ที่ใช้ส่งอาหารแบบวิ่งบนล้อแต่ของอเมซอนนี้เหมือนอิงคอนเซ็ปต์ยุคคลาสสิกเก่า ที่ฝึกสุนัขให้ไปคาบหนังสือพิมพ์เข้ามาวางบนตักเจ้าของในบ้าน

สำหรับชื่อผู้ประดิษฐ์หุ่นยนต์นี้ได้แก่ Tye Michael Bradyหัวหน้าทีมเทคโนโลยีของ Amazon Robotics และ Ethan Zane Evansที่เป็นรองประธานของ Twitch Prime แพลตฟอร์มไลฟ์เกมส์ชื่อดังที่พ่วงกับบริการ Amazon Prime

ทั้งนี้ ทางอเมซอนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรในครั้งนี้ และยังไม่มีกำหนดการแน่นอนว่ารถ AGV นี้จะเข้ามาให้บริการจริงในไม่ช้า อย่างไรก็ดี ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : Geekwire