Data Center

หน้าแรก Data Center
สนามบินดูไบ

สนามบินดูไบ จับมือ หัวเว่ยสร้าง Modular Data Center Complex แห่งแรกของโลก

การท่าอากาศยานดูไบประกาศจับมือหัวเว่ย ออกแบบและสร้างโมดูลาร์ดาต้าเซ็นเตอร์คอมเพล็กซ์ (Modular Data Center Complex - MDCC) ระดับ Tier 3 แห่งแรกของโลก ที่สนามบินนานาชาติดูไบ (DXB)

เจ๋งอ่ะ ! PDU รุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยี HDOT สามารถวิเคราะห์กระแสไฟในเต้ารับได้

Server Technology เปิดตัว PDU (อุปกรณ์ควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้า) ที่มาพร้อมเทคโนโลยี HDOT เป็น PDU ใหม่ที่สามารถตรวจวิเคราะห์กระแสไฟจากเต้ารับ (outlet) แต่ละช่องบนรางปลั๊ก หรือที่เรียกว่า Per Outlet Power Sensing (POPS) และสามารถควบคุมการเปิดปิดด้วยสวิตช์บนเทคโนโลยีเต้ารับแบบ HDOT เหมาะสำหรับ Data Center ยุคใหม่

Microsoft วางแผนอนาคตกับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Quantum !!

ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ลงทุนกับการวิจัยข้อมูลเชิงควอนตัมหรือ Qubit ให้สามารถประมวลผลที่อุณหภูมิสูงกว่า และทนทานแต่สัญญาณไฟฟ้ารบกวนในสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะการสนับสนุนการตั้งสถาบันทดลองการประมวลผลควอนตัมที่ชื่อ Station Q ในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย

IBM กรุยทางสู่ตลาดการประมวลผลข้อมูลระดับองค์กร ด้วยโซลูชั่น PowerAI

ในงาน SC15 เมื่อปีที่ผ่านมานั้น IBM ได้แสดงวิสัยทัศน์ของรูปแบบการประมวลผลที่เร่งความเร็วได้ด้วยระบบ OpenPOWER ที่มุ่งเน้นการประมวลผลที่คิดเอง พัฒนาตัวเองได้เป็นหลัก จากนั้น IBM ก็ได้สานต่อแนวคิดดังกล่าวขึ้นมาจนสามารถเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ AI สำหรับใช้กับเซิร์ฟเวอร์ไฮเอนด์ โดยใช้ชื่อว่า PowerAI ได้ในปัจจุบัน

HPE ซื้อกิจการ SGI ผนึกกำลังพัฒนาระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูง

HPE จะเข้ามาต่อยอดทั้งด้านผลิตภัณฑ์, เทคโนโลยี, และบริการของ SGI เข้ากับโซลูชั่นดาต้าเซ็นเตอร์ของตัวเอง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ประสิทธิภาพสูงแบบไร้เทียมทาน แต่มีความยืดหยุ่นแก่ลูกค้า โดยเฉพาะการรองรับแพลตฟอร์มและให้ความหลากหลายของรุ่นผลิตภัณฑ์สำหรับการใช้งาน HPC แบบต่างๆ

ดร.ศักดิ์ นำ EGA ตะลุยงาน ITU Telecom World 2016

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA นำทัพบริการอัจฉริยะจากภาครัฐโชว์ในงาน ITU Telecom World 2016 อาทิ Digital Government Master Plan, บริการด้าน Infrastructure as a service (G-IaaS) และ GovChannel ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน

อูยยย !! นี่เหรอเซิร์ฟเวอร์ Project Olympus ของ Microsoft

จากโครงการ Open Compute Project (OCP) ที่ริเริ่มโดยเฟซบุ๊กและอินเทล เพื่อให้มีการแบ่งปันสเปกฮาร์ดแวร์ต่างๆ แบบโอเพ่นซอร์ส โดยมุ่งหวังให้เร่งการพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ในดาต้าเซ็นเตอร์ร่วมกันมากขึ้นนั้น คราวนี้ถึงตาไมโครซอฟท์ออกโรงบ้าง โดยได้เปิดเผยสเปกแม่แบบของฮาร์ดแวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในดาต้าเซ็นเตอร์

Facebook เปิดตัวแพลตฟอร์มสวิตช์ใหม่ “Backpack” รองรับความเร็วที่สูงระดับ 100 กิ๊ก !

Facebook เปิดตัวแพลตฟอร์มสวิตช์แบบม็อดดูลาร์รุ่นที่สองสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์แบบ Next-Gen เพื่อรองรับเครือข่ายที่เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยแพลตฟอร์มที่ชื่อ Backpack นี้ ออกมาหลังจากที่สวิตช์ Wedge 100 รุ่นที่สองได้เข้ามาอยู่ในโครงการที่แชร์สเปกอุปกรณ์เครือข่ายของตนเองเป็นแบบโอเพ่นซอร์สที่ Facebook ริเริ่ม หรือ Open Compute Project เพียงแค่สองสัปดาห์

‘ฮุนได’ สร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในจีน เพื่อรองรับการผลิตรถที่เชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ต !!

ยักษ์ใหญ่จากเกาหลี ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 5 ของโลกอย่าง Hyundai หลังจากควบรวมกิจการกับ Kia Motor แล้ว ก็เตรียมบุกตลาดใหม่ด้วยรถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือ Connected Car โดยครั้งนี้ได้สร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในเมืองกุยโจว ซึ่งเตรียมจะเปิดทำการในมิถุนายนปีหน้า

Docker Containers และสตอเรจ 4 ทางเลือกที่น่าสนใจ

Docker แพลตฟอร์มสำหรับรันคอนเทนเนอร์น้องใหม่ ที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาที่มีโดยธรรมชาติของระบบคอนเทนเนอร์คือ การที่ข้อมูลที่สร้างได้จากคอนเทนเนอร์จะหายไปกับคอนเทนเนอร์ด้วยเมื่อปิดการทำงาน โดย Docker จะมีระบบสตอเรจแยกต่างหากสำหรับจัดการข้อมูลที่เข้าหรือออกจากคอนเทนเนอร์ ซึ่งในปัจจุบันมีรูปแบบการใช้งานอยู่ 4 แบบให้เลือก ได้แก่
Sponsor

เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ