หน้าแรก Storage บทความน่ารู้ : 6 แนวทางในการเลือกระบบการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูล

บทความน่ารู้ : 6 แนวทางในการเลือกระบบการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูล

แบ่งปัน

ปัจจุบัน “ข้อมูล” เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับองค์กร มันถูกนำมาใช้ในขับเคลื่อนทั้งระบบไอทีและการดำเนินธุรกิจที่ให้ประสิทธิภาพสูง ซึ่งหากใครสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้ดีกว่า ก็จะได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดได้มากกว่า

แต่อย่างไรก็ตามภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในโลกไซเบอร์นั้นขยายตัวเพิ่มขึ้น หลายองค์กรต้องประสบปัญหาทั้งภัยมัลแวร์จำพวก Ransomware หรือบางองค์กรก็เกิดการสูญหายข้อมูล การรั่วไหลของข้อมูล และระบบป้องกันภัยมัลแวร์ต่างๆ ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การแก้ไขในแนวทางใหม่ที่เข้ามาช่วยเสริมก็คือ การหาโซลูชั่น “ระบบการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูล” มาใช้งานในองค์กรนั่นเอง

ทาง Enterprise ITPro ได้รวบรวมเอาแนวทาง ในการเลือกระบบการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูล เพื่อที่จะให้องค์กรสามารถวิเคราะห์และเลือกใช้ระบบที่เหมาะสมกับตัวเอง ผ่านทางแนวทางต่างๆ ดังนี้

ระบุความต้องการของการจัดเก็บข้อมูล

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นประเมินโซลูชันการจัดเก็บข้อมูล คุณควรเข้าใจความต้องการของการจัดเก็บข้อมูลขององค์กรของคุณให้ดีก่อน คุณควรพิจารณาประเภทของข้อมูลที่คุณต้องการจัดเก็บ, วิเคราะห์ปริมาณของข้อมูล, ความถี่ที่คุณต้องการเข้าถึงข้อมูล และความเร็วในการเรียกดูข้อมูล แนวทางนี้จะช่วยให้คุณสามารถจำกัดตัวเลือกและเลือกโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างดี

พิจารณาความปลอดภัย

ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยคุณต้องเลือกโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่มีการป้องกันที่เพียงพอ อาจจะต้องมองหาโซลูชันที่มีการเข้ารหัสหรือการควบคุมการเข้าถึง ตลอดจนคุณสมบัติความปลอดภัยอื่นๆ ที่ช่วยรักษาข้อมูลของคุณได้อย่างปลอดภัยจากผู้ไม่หวังดี

ประเมินความสามารถในการขยายขนาด

เมื่อองค์กรของคุณเติบโต ความต้องการของการจัดเก็บข้อมูลของคุณก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น คุณควรเลือกโซลูชันที่สามารถขยายขนาดได้ง่ายดาย โดยพิจารณาโซลูชันที่มีความสามารถในการขยายขนาดได้

พิจารณาเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่าย

ต้นทุนการจัดเก็บข้อมูลอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับโซลูชันที่คุณเลือก คุณควรพิจารณาต้นทุนต่างๆ ให้รอบคอบ เช่น ต้นทุนการบำรุงรักษาและอัปเกรด พิจารณาต้นทุนโดยรวมทั้งหมด (TCO) ตลอดอายุการใช้งานของโซลูชันการจัดเก็บข้อมูล

เลือกประเภทการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม

ประเภทของการจัดเก็บข้อมูลนั้นมีหลายแบบด้วยกัน เช่น การจัดเก็บข้อมูลในคลาวด์, การใช้ NAS หรือการใช้ระบบ SAN โดยการจัดเก็บข้อมูลแต่ละประเภทยจะมีจุดแข็งและจุดอ่อนแตกต่างกัน ดังนั้น จึงต้องมาดูว่าองค์กรของคุณมีความเหมาะสม หรือมีการใช้งานในลักษณะใดเพื่อสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้

พิจารณาการกู้คืนระบบที่รวดเร็วและทันท่วงที  

สิ่งหนึ่งที่สำคัญของระบบการจัดเก็บข้อมูลก็คือ “การกู้คืน” เมื่อหากองค์กรประสบเหตุไม่คาดฝัน หรือ การโดนโจมตี ทำให้ข้อมูลเสียหายหรือใช้ไม่ได้ คุณจำเป็นต้องดึงหรือกู้ข้อมูลกลับมาใช้งานให้ทันท่วงทีไม่ให้ธุรกิจหยุดชะงัก ทำให้เป็นข้อที่ควรพิจารณาโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่มีตัวเลือกในการกู้คืนที่ดี เพื่อให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลของคุณได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ผู้แต่ง : ทีมงานกองบรรณาธิการ Enterprise ITPro