หน้าแรก Vendors Dell Technologies 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกรณี Dell ขายหุ้น Vmware ทิ้ง

5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกรณี Dell ขายหุ้น Vmware ทิ้ง

แบ่งปัน

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามคาด ทาง Dell Technologies ก็จะขายหุ้นส่วนใหญ่ของตัวเองในบริษัท VMware ที่มีกว่า 81 เปอร์เซ็นต์ให้แก่ผู้ถือหุ้น Dell ประมาณปลายปีหน้า ซึ่งจะทำให้ได้เงินทุนกลับมามากถึง 9.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่จะนำไปสู่โอกาสในการลงทุนใหม่ๆ และเป็นงบประมาณด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ ทั้งนี้เรื่องเริ่มมาจากสัปดาห์ก่อนที่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกด้านสตอเรจ เซิร์ฟเวอร์ และโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวอร์เจนต์รายนี้ออกมายืนยัน

โดยกล่าวว่าบริษัทกำลัง “อยู่ในช่วงแรก” ของการมองความเป็นไปได้ในการสลัดหุ้นที่ถืออยู่ใน VMware กว่า 81 เปอร์เซ็นต์ ที่เคยได้มาตั้งแต่ปี 2016 ผ่านการซื้อกิจการ EMC มูลค่ากว่า 6.7 หมื่นล้านเหรียญฯ ออกไป

“การขายหุ้นออกจะเป็นประโยชน์กับทั้ง Dell Technologies และ VMware ทั้งตัวผู้ถือหุ้นเอง ทีมงาน ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ต่างๆ เนื่องจากเป็นการปรับโครงสร้างการลงทุนให้เรียบง่ายขึ้น สร้างคุณค่าขององค์กรเพิ่มขึ้นได้ในระยะยาว”

แม้ทาง Dell จะชี้แจงออกมาแบบนี้ แต่ด้านนักวิเคราะห์ก็สังเกตกันว่าจะมีสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามมามากมาย โดยเฉพาะ 5 เรื่องเหล่านี้ที่ทาง Dell ต่างก็ปรารถนาที่จะทำให้ได้หลังจากขายหุ้น VMware ให้ผู้ถือหุ้นของตัวเองแล้ว อันได้แก่

1. ซีอีโอ Dell จะเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ VMware แทน
โดยทั้งตัวซีอีโอของ Dell Technologies อย่าง Michael Dell เอง และพาร์ทเนอร์ด้านสถาบันการลงทุนส่วนตัวของเขาอย่าง Silver Lake Partners น่าจะเข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ของ VMware ที่คิดเป็นถึง 53 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่มีอยู่แค่ 42 เปอร์เซ็นต์

2. เอาเงินปันผลแบบพิเศษมาเกลี่ยหนี้ Dell
จากการประเมินการขายหุ้น VMware แล้ว พบว่าทาง Dell น่าจะร้องขอให้ VMware จ่ายเงินให้ผู้ถือหุ้นของ Dell ในรูปของเงินปันผลพิเศษแบบจ่ายสดครั้งเดียวในฐานะส่วนหนึ่งของการถอนการลงทุน ซึ่งเงินนี้จะนำมาใช้จ่ายหนี้ระยะยาวกว่า 4.8 หมื่นล้านเหรียญฯ ที่เกิดขึ้นจากการซื้อกิจการของ EMC เมื่อ 4 ปีที่แล้วด้วย

3. ทำให้มูลค่าหุ้น Dell พุ่งขึ้นอย่างมาก
มีอยู่ 2 ประการที่ Dell ต้องการแก้ปัญหาด้วยการขายหุ้น VMware ได้แก่ การยกระดับคะแนนความน่าเชื่อถือของตัวเองที่ถดถอยมาหลายปี และการถีบมูลค่าในตลาดให้เพิ่มขึ้น จากเดิมที่มูลค่าของ Dell เมื่อเดือนที่แล้วในตลาดอยู่ที่ประมาณ 3.3 หมื่นล้านเหรียญฯ ขณะที่มูลค่าหุ้นใน VMware กลับแพงกว่าอยู่ที่ 4.7 หมื่นล้านเหรียญฯ

4. ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลงด้านความร่วมมือกับ VMware
เนื่องจากตั้งแต่ที่ VMware เข้ามาอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Dell Technologies เมื่อปี 2016 ทั้งสองบริษัทต่างก็ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งด้านยอดขายและการพัฒนานวัตกรรม ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวอร์เจนต์ชั้นนำอย่าง VxRail ไปจนถึงการผนวก VMware Cloud Foundation เข้ามาอยู่ในคลาวด์ของ Dell

5. แผนนี้น่าจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีหน้า
เพราะต้องรอคณะกรรมการบริหารของ VMware ลงมติเห็นชอบกับแผนนี้ด้วย แม้จะมีซีอีโออย่าง Michael Dell เป็นประธานบอร์ด และซีอีโอร่วมของ Silver Lake อย่าง Egon Durban เป็นกรรมการอยู่ด้วย ทาง Dell ออกมายืนยันว่าการขายหุ้นนี้จะไม่เกิดขึ้นก่อนกันยายน 2021 เพื่อต่อรองและแก้ปัญหากับผู้ถือหุ้นอื่น และหาเงื่อนไขดีลที่จะไม่ต้องเสียภาษีเงินได้มหาศาล

ที่มา : CRN