หน้าแรก Vendors Cisco 5 ผู้จำหน่ายดาวรุ่งที่เกาะเทรนด์ Network แบบ Intent-Based

5 ผู้จำหน่ายดาวรุ่งที่เกาะเทรนด์ Network แบบ Intent-Based

แบ่งปัน
network

เครือข่ายแบบ Network Intent-based กลายเป็นกระแสที่ได้รับการกล่าวขวัญอย่างมากมาย จนกลบเทรนด์เครือข่าย Software-defined ไปหมด ด้วยความคาดหวังว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะเข้ามาจัดการเครือข่ายได้แบบอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์ จากการรวมเอาเทคโนโลยีล้ำหมัยอย่าง Machine Learning กับ Analytics เข้าด้วยกัน

แม้ผู้เชี่ยวชาญบางท่านมองว่าเป็นแค่การบ้าเห่อชั่วครั้งชั่วคราว แต่จากการที่ซิสโก้เปิดตัวยุทธศาสตร์ด้านเครือข่ายแบบ Intuitive เมื่อเร็วๆ นี้ ไปจนถึงสตาร์ทอัพรายสำคัญอย่าง Apstra ที่หันมาให้ความสำคัญกับ Intent-based Networking ทำให้ถึงขนาดรองประธานด้านงานวิจัยของ Gartner ออกมายอมรับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญในวงการเน็ตเวิร์กเลยทีเดียว

จริงๆ แล้ว Intent-based ในที่นี้คือระบบที่ผู้ใช้ปลายทางเป็นผู้กำหนดความต้องการด้านเครือข่าย ซึ่งระบบจะคอยตั้งค่าให้ตามความต้องการที่ระบุมาหรือตาม Intent ของผู้ใช้ให้อัตโนมัติซึ่งมักออกมาในรูปของโพลิซี โดยเน้นการจัดการผ่านอินเตอร์เฟซแบบกราฟิกจากศูนย์กลางมากกว่ามานั่งตั้งค่าอุปกรณ์เครือข่ายทีละตัวผ่านคอมมานด์ไลน์เรียกว่าตอบโจทย์โลกธุรกิจปัจจุบันที่ไม่ควรเสียเวลาทำงานรูทีนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ด้วยตัวเองได้ดีทีเดียว

ทั้งนี้ NetworlComputing.com ได้รวบรวม 5 ผู้จำหน่ายรายสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ Intent-based Networking ที่ควรจับตามองดังต่อไปนี้

1. Apstra
ที่พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ชื่อ Apstra Operating System (AOS) ตั้งแต่ปี 2559 ที่ใช้คำสั่งแบบ Intent ในการออกแบบและติดตั้งการตั้งค่าแบบอัตโนมัติสำหรับเครือข่ายที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากหลายแบรนด์ ซึ่งการทำงานร่วมกับแบรนด์ชาวบ้านได้หลากหลายถือเป็นจุดแข็งอย่างยิ่ง

2. Cisco
จากการประกาศยุทธศาสตร์การเปลี่ยนแปลงด้านเครือข่ายครั้งใหญ่ชื่อ “The Network Intuitive” เมื่อกลางปีที่แล้ว ที่เน้นระบบจัดการเครือข่าย DNA Center และระบบความปลอดภัยแบบ Analytics พร้อมๆ กับการขยายผลิตภัณฑ์ด้าน IBN ผ่านแพลตฟอร์ม Application Centric Infrastructure (ACI)

3. Forward Networks
ด้วยซอฟต์แวร์ที่เรียกตัวเองว่า “เอนจิ้นสำหรับค้นหาและตรวจสอบข้อมูล” หรือก็คือเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบว่าระบบ Intent-based ได้ตั้งค่าตาม Intention หรือความตั้งใจของผู้ใช้จริงๆ

4. Juniper Networks
ออกตัวไม่น้อยหน้าคู่แข่งสำคัญอย่างซิสโก้ ด้วยการเปิดตัวในชื่อเท่ๆ ว่า “Self-Driving Network” โดยประกาศตัวว่าสามารถทำได้มากกว่า Intent-based ทั่วไปที่สามารถจัดการเครือข่ายแทนมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ผ่าน AI โดยที่คนหรือผู้ใช้ปลายทางไม่ต้องแจ้ง Intent อะไรเลย

5. Veriflow Systems
ออกซอฟต์แวร์ตรวจสอบความถูกต้องเครือข่ายโดยใช้หลักทางคณิตศาสตร์ พร้อมตรวจสอบประสิทธิภาพและช่องโหว่ด้านความปลอดภัยไปในตัว

ที่มา : Networkcomputing