หน้าแรก Applications บทความน่ารู้ : 5 ความท้าทายในการตรวจสอบระบบโครงสร้างพื้นฐานไอที ที่ซับซ้อน

บทความน่ารู้ : 5 ความท้าทายในการตรวจสอบระบบโครงสร้างพื้นฐานไอที ที่ซับซ้อน

แบ่งปัน

คุณอาจจะเข้ามาเจอกับบทความนี้เพราะกำลังค้นหาวิธีตรวจสอบระบบไอทีหรือเน็ตเวิร์กขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ถือว่าคุณมาถูกที่แล้วเพราะที่ Paessler เรามีหน้าที่ทำให้งานด้านนี้ง่ายและเพลิดเพลินมากที่สุดสำหรับคุณ

นี่จึงเป็นที่มาของบทความชิ้นนี้ ซึ่งจะอธิบายถึงปัญหาต่างๆ ที่คุณอาจจะเผชิญอยู่ พร้อมทั้งสิ่งที่ตัว ผลิตภัณฑ์ PRTG ที่เราพัฒนาขึ้นนี้จะช่วยเปลี่ยนโลกของการเฝ้าตรวจติดตามระบบที่แม้จะมีขนาดใหญ่และซับซ้อนให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่าการตรวจติดตามระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขนาดใหญ่มีความท้าทายอะไรรออยู่บ้าง

หลักการสำคัญของการเฝ้าตรวจติดตามนั้นเหมือนกันไม่ว่าจะระบบเล็กใหญ่ขนาดไหน แต่เครือข่ายที่ใหญ่ขึ้นก็มักตามมาด้วยความท้าทายเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นตามความซับซ้อนของระบบที่มีมากขึ้น

เรื่องที่ 1 การใช้ทูลตรวจสอบหลายตัว

ระบบขนาดใหญ่มักมีอุปกรณ์จากหลายผู้ผลิต ซึ่งมีระบบที่ใช้หลากหลาย แต่ละอุปกรณ์หรือระบบเหล่านี้ก็มีทูลตรวจสอบข้อมูลเป็นของตัวเอง ดังนั้นจึงเห็นได้บ่อยในองค์กรขนาดใหญ่ที่จะมีทูลตรวจติดตามประมาณ 10 – 15 ตัวสำหรับทำงานแต่ละหน้าที่ เช่น การตรวจสอบสตอเรจ, ประสิทธิภาพเครือข่าย, แอพพลิเคชั่น, ฐานข้อมูล, อุปกรณ์ เป็นต้น

เรื่องที่ 2 เครือข่ายที่กระจายไปในหลายพื้นที่

ในองค์กรที่ใหญ่มากขึ้นนั้น อุปกรณ์และระบบโครงสร้างพื้นฐานก็มักขยายกระจายไปตามตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ซึ่งขึ้นกับรูปแบบการจัดการเน็ตเวิร์กเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายแยกกันไปเลย หรือมีการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างกันบ้าง หรืออาจจะเชื่อมเข้าเป็นเครือข่ายใหญ่หนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบไหน ความท้าทายที่เกิดขึ้นก็คือ คุณต้องคอยตรวจสอบแต่ละเครือข่าย “ย่อย” แยกกัน แล้วจะทำอย่างไรถึงจะได้เห็นภาพรวมสถานะของระบบทั้งหมดได้?

เรื่องที่ 3 การตรวจสอบที่มากกว่าเรื่องไอที

ระบบไอทีที่ใช้งานเฉพาะทางก็จะมีความต้องการที่จำเพาะของงานแต่ละประเภทด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาล บริษัทผลิตรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม หรือธุรกิจแต่ละประเภทก็มักมีการใช้โปรโตคอล, ชนิดอุปกรณ์, ระบบ, และความท้าทายที่แตกต่างกัน และถึงแม้ก่อนหน้านี้แต่ละองค์ประกอบของเครือข่ายที่จำเพาะจะอยู่แยกตัดขาดออกมาจากระบบไอทีปกติ อย่างระบบที่ใช้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรม อุปกรณ์ทางการแพทย์ในกลุ่มเฮลท์แคร์ แต่ปัจจุบันการปฏิวัติทางดิจิตอลได้เข้ามาเชื่อมต่อระบบดังกล่าวเข้าด้วยกัน แปลว่าอุปกรณ์ที่เคยอยู่นอกขอบเขตของ “ระบบไอทีแบบเดิม” ก็ต้องได้รับการเฝ้าตรวจติดตามด้วย

เรื่องที่ 4 ทีมงานและผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนี้เรื่องการจัดการจากศูนย์กลางแล้ว คุณยังต้องอาศัยเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลในแต่ละส่วนย่อยๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะมีทีมงานแยกต่างหากมาคอยดูเรื่องฐานข้อมูล และอีกทีมที่มาดูทราฟิกบนเครือข่ายโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องมีการจัดการบทบาทและสิทธิ์การใช้งาน, การใช้แดชบอร์ดและแผนผัง รวมทั้งระบบการแจ้งเตือนแยกต่างหาก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบุคคลที่เหมาะสมจะได้รับการแจ้งเตือนทันเวลา และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นเพื่อใช้แก้ปัญหาได้

เรื่องที่ 5 การมองข้อมูลภาพรวมจากศูนย์กลาง

ด้วยความหลากหลายทั้งอุปกรณ์ โปรโตคอล ทูลตรวจติดตาม และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่กระจายครอบคลุมไปหลายตำแหน่งที่ตั้งนั้น ทำให้ยากที่จะมองเห็นภาพรวมของระบบไอทีทั้งหมด เวลาที่คุณเพิ่มระบบไอทีเฉพาะทางเข้ามาอย่างเช่น ระบบของบริการทางการแพทย์ หรือระบบสำหรับอุตสาหกรรม คุณก็อาจจะต้องมีหลายแดชบอร์ด หลายรีพอร์ตกระจายอยู่ในที่ต่างๆ อีกทั้งการเฝ้าติดตามหลายอุปกรณ์ หลายแอพพลิเคชั่น หลายระบบ ทำให้มีการสร้างข้อมูลขึ้นมาปริมาณมหาศาลจนทำให้เราหลงทางได้ ดังนั้นการที่สามารถรวมศูนย์ข้อมูลเหล่านี้มาอยู่ในภาพรวมเดียวกันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวด

นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไม PRTG ช่วยให้การเฝ้าตรวจติดตามเครือข่ายง่ายสำหรับคุณ

คุณอาจจะเลือกใช้ทูล PRTG Network Monitor หรืออาจหันมาลองใช้ Paessler PRTG Enterprise Monitor ก็ได้ โดยทั้งสองผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างกันดังนี้

PRTG XL PRTG Enterprise Monitor
PRTG XL มีรูปแบบการใช้งานโดยจ่ายค่าไลเซนส์เป็นแบบซื้อครั้งเดียวจบ มีโควตาจำนวนเซิร์ฟเวอร์ PRTG แต่รองรับเซ็นเซอร์ได้จำนวนไม่จำกัด

  • ไลเซนส์อิงตามจำนวนเซิร์ฟเวอร์ PRTG
  • ไม่มีข้อจำกัดจำนวนเซ็นเซอร์ต่อไลเซนส์ แต่อาจมีข้อจำกัดทางกายภาพแทน

ดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ฟรี

PRTG Enterprise Monitor เป็นรูปแบบบริการแบบสมัครสมาชิก ไม่จำกัดจำนวนเซิร์ฟเวอร์ PRTG เพียงแค่จ่ายตามจำนวนเซ็นเซอร์ที่คุณต้องการ

  • มีบริการ ITOps Board ให้เป็นพิเศษ
  • ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ PRTG ได้ไม่จำกัด
  • ไลเซนส์อิงตามจำนวนเซ็นเซอร์

ทดลองใช้งานผลิตภัณฑ์ Demo

 

จากคลิป VDO ข้างต้น ทีมงานของเรา คุณ Shaun ได้อธิบายถึงฟีเจอร์และประโยชน์ของตัว PRTG Enterprise Monitor ไว้อย่างง่ายๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความช่วยเหลือจากผลิตภัณฑ์ของเรา สามารถติดต่อได้ตลอดเวลา การติดตั้งระบบเฝ้าตรวจติดตามขนาดใหญ่นั้นต้องการทั้งการวางแผน ประสบการณ์ และเทคนิคความรู้เฉพาะด้าน การตรวจติดตามในระดับสูง เราจึงแนะนำให้เข้ามาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้าน PRTG ของเราที่กระจายอยู่ทั่วโลก

อีกทั้งเราได้จัดทำคู่มือสู่การตรวจสอบติดตามระบบไอทีขององค์กรให้ประสบความสำเร็จ เป็นคู่มือที่จะสามารถค้นหาข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการตรวจสอบระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขนาดใหญ่ให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่  www.paessler.com/th