หน้าแรก Cloud 4 เทคโนโลยีด้าน Networking ที่คุณต้องไล่ให้ทันในปี 2018 นี้

4 เทคโนโลยีด้าน Networking ที่คุณต้องไล่ให้ทันในปี 2018 นี้

แบ่งปัน
networking

ปีนี้เป็นปีที่เทรนด์ด้าน Networking มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งหลายเทรนด์ที่กระทบกับชีวิตขององค์กรโดยเฉพาะ ดังนั้นเราจึงรวบรวมกระแสด้านเน็ตเวิร์กที่ควรให้ความสนใจ และนำมาใช้พิจารณาในการลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้แต่จัดการอบรมให้รู้เท่าทันในปี 2018 ดังต่อไปนี้

SD-WAN
ผู้เชี่ยวชาญต่างเตือนให้ยั้งมือก่อน พิจารณาเป้าหมายขององค์กรให้ถี่ถ้วนว่าควรเลือกใช้เทคโนโลยีที่อินเทรนด์ตอนนี้อยู่ไหม เช่น ตอนนี้คุณอยากลดค่าใช้จ่ายของ MPLS ที่ใช้อยู่ไหม? หรือต้องการควบคุมสำนักงานสาขาจากระยะไกลแบบชนิดที่ไม่ต้องไปข้องแวะที่ไซต์งานจริงเลยไหม? หรือต้องการลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและบำรุงรักษามากแค่ไหน? ทั้งหมดนี้เพื่อทำความเข้าใจความสำคัญของลิงค์ WAN สำหรับเลือกผู้ให้บริการและสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมที่สุด เพราะมีบริการ WAN แบบไฮบริดจ์หลายเจ้าที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านแบนด์วิธ แต่ก็ไม่ใช่ทุกเจ้าที่ให้การติดตั้งจากระยะไกลอย่างง่ายได้ เป็นต้น

Network Automation
ไม่ว่าจะใช้คำว่าออโตเมชั่น หรือ Software-Defined Networking ก็ตาม ล้วนเป็นเรื่องของการจัดการเครือข่ายและโปรแกรมระบบแบบอัตโนมัติทั้งสิ้น ซึ่งการเรียนรู้เรื่องนี้จำเป็นต้องศึกษาการเขียนสคริปต์อย่าง Python หรือทูลเน็ตเวิร์กชั้นสูงอย่างพวก Intent-based หรือบางครั้งอาจต้องเรียนรู้การใช้ตัวคอนโทรเลอร์เครือข่าย หรือระบบที่จัดการโพลิซีบนเครือข่ายอัตโนมัติด้วย ในเมื่อระบบอัตโนมัติมีหลากหลายให้เลือกเช่นนี้ ก็ควรพิจารณาก่อนว่าองค์กรของคุณต้องการ SDN แบบไหนก่อนเดินหน้า

Networking & Cloud
คลาวด์ถือเป็นกระแสที่เปลี่ยนโลกของโครงสร้างพื้นฐานอย่างรวดเร็ว จนหลายองค์กรยังไล่ตามไม่ทัน ดังนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญที่ควรดูการจัดการทราฟิกระหว่างข้อมูลที่ตั้งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กร กับคลาวด์ภายนอก หรือแม้แต่ระหว่างคลาวด์หรือบริการ SaaS ด้วยกัน

Network visibility 
เพราะชาวเน็ตเวิร์กส่วนใหญ่ยังชินกับการมองเห็นภาพเครือข่ายในองค์กรตัวเองโดยใช้แอพพลายแอนซ์เพื่อรายงานประสิทธิภาพของทราฟิก แต่บนพับลิกคลาวด์นั้นซับซ้อนกว่ามาก เนื่องจากต้องคอยพึ่งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของผู้ให้บริการคลาวด์แทน อย่างไรก็ดี มีทูลหลากหลายที่ให้การมองเห็นเครือข่ายในคลาวด์จำหน่ายในท้องตลาดแล้ว ที่ควรศึกษาและเลือกใช้อย่างเหมาะสม

อ่านทั้งหมดที่นี่ – Networkcomputing