หน้าแรก Vendors Apple งามไส้ ! ยักษ์ใหญ่ Apple โดนแฮ็กเกอร์วัยรุ่น 16 ปี แฮ็กข้อมูล

งามไส้ ! ยักษ์ใหญ่ Apple โดนแฮ็กเกอร์วัยรุ่น 16 ปี แฮ็กข้อมูล

แบ่งปัน

ใครๆ ก็ต้องนึกว่าบริษัทไอทีที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยอย่าง Apple นั้นอยู่ยงคงกระพัน แทบไม่มีแฮ็กเกอร์รายไหนสามารถสร้างความเสียหายได้แม้แต่ปลายเล็บ แต่ชื่อเสียงดังกล่าวนี้ได้กลายเป็นอดีตไป เมื่อถูกแฮ็กเกอร์ที่ยังเป็นเยาวชนขโมยข้อมูลไฟล์ที่อ่อนไหวไปกว่า 90GB

โดยอาชญากรหน้าใสรายนี้เป็นชาวออสเตรเลียอายุแค่ 16 ปี ที่นอกจากขโมยไฟล์แล้วยังเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของแอปเปิ้ลได้ด้วย แม้บริษัทจะออกมาแถลงว่าไม่มีข้อมูลของลูกค้ารั่วไหลจากการโดนเจาะระบบครั้งนี้ อย่างไรก็ดี ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อของแฮ็กเกอร์รายนี้ได้เนื่องจากยังอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของกฎหมายเยาวชน

ปัจจุบันแฮ็กเกอร์รายนี้ได้ถูกจับกุมและส่งฟ้องศาลเด็กในกรุงเมลเบิร์นด้วยข้อหาแฮ็กเมนเฟรมและดาวน์โหลดไฟล์ภายในของแอปเปิ้ลซึ่งตัวเขาเองให้เหตุผลในการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งนี้ว่า เป็นเพราะเขาเองเป็นแฟนตัวยงของแอปเปิ้ล แถมยังเก็บข้อมูลที่ดูดออกมาได้ไว้ในโฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อที่ค่อนข้างท้าทายด้วยว่า “hacky hack hack”

ทางอัยการแถลงต่อศาลว่า แอปเปิ้ลถูกแฮ็กเกอร์เด็กรายนี้เจาะระบบมากกว่า 1 ครั้งด้วยการแฮ็กคีย์ที่ใช้เป็นรหัสผ่านของผู้ใช้ภายใน อีกทั้งยังคอยเข้าถึงระบบโดยไม่ได้รับอนุญาตกว่า 1 ปี โดยใช้วีพีเอ็นซ่อนตัวตนของตัวเอง ทำให้แอปเปิ้ลไม่สามารถตรวจพบได้มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งเริ่มสงสัยเลขซีเรียลของแล็ปท็อปแปลกปลอมที่ใช้ในการเข้าถึงเครือข่ายของตนเอง

ที่มา : Hackread