หน้าแรก Vendors Apple Dr.Cleaner ทูลฟรี ช่วยให้จัดการไฟล์ก่อนตั้งค่า Mac สู่ค่าเดิม

Dr.Cleaner ทูลฟรี ช่วยให้จัดการไฟล์ก่อนตั้งค่า Mac สู่ค่าเดิม

แบ่งปัน
Dr.cleaner

เมื่อพยายามแก้ปัญหาบนเครื่องแมคทุกทางแล้วแต่ก็ไม่สามารถแก้ได้นั้น การรีเซ็ตเครื่องกลับไปเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานหรือ Factory Setting ก็นับเป็นทางออกสุดท้ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ เวลาที่คุณให้หรือต้องการขายเครื่องเปล่าให้คนอื่น ก็ควรรีเซ็ตเครื่องกลับเป็น Factory Setting เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เหลือข้อมูลส่วนตัวไว้บนเครื่องด้วยเช่นกัน

แต่การรีเซ็ตเครื่องดังกล่าวนั้นจะลบข้อมูลทุกอย่าง จึงควรสำรองข้อมูลสำคัญที่ยังต้องการไว้ ประเด็นคือการคัดแยกข้อมูลที่ต้องการจากไฟล์ขยะทั้งหลายถือเป็นงานที่ยุ่งยากมาก แต่ก็มีทูลฟรีอย่าง Dr.Cleaner ของเทรนด์ไมโครที่ช่วยทำความสะอาด ลบไฟล์และข้อมูลที่ไม่ต้องการให้ เพื่อให้การเลือกไฟล์แบ๊กอัพสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

หลังจากใช้ Dr.Cleaner ล้างไฟล์ที่ไม่ต้องการแล้ว ก็สามารถแบ๊กอัพได้ด้วย Time Machine จากนั้นจึงเริ่มล้างเครื่องด้วยการปิดและถอนการลงทะเบียนบัญชีผู้ใช้ออกทั้งบน iTunes, iCloud, และ iMessage รวมทั้งปิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูชที่แพร์อยู่ แล้วจึงรีบูตเครื่องเข้า Mac OS X Utilities > Disk Utility >เลือกดิสก์ที่ใช้บูทเพื่อกด Erase ก่อนจะ Reinstall macOS ใหม่ต่อไป

ที่มา : Trendmicro