หน้าแรก Applications ของดีต้องบอกต่อ : 10 ทูลโอเพ่นซอร์สสุดเจ๋งประจำปี 2022

ของดีต้องบอกต่อ : 10 ทูลโอเพ่นซอร์สสุดเจ๋งประจำปี 2022

แบ่งปัน

ทูลที่เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สนั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นจากข้อดีหลายประการไม่ว่าจะเป็นการประหยัดเงินลงทุนทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ประหยัดค่าดูแลระยะยาว ไม่โดนผูกขาด จัดการไลเซนส์ได้ง่ายกว่า แถมได้รับการสนับสนุนจากชุมชนออนไลน์มากมาย

ยิ่งตอนนี้ที่คนแห่กันขึ้นคลาวด์ พากันปฏิวัติระบบเป็นแบบดิจิตอล ก็ยิ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญในการหันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างระบบปฏิบัติการลีนุกซ์และแพลตฟอร์มจัดการคอนเทนเนอร์ Kubernetes

นอกจากสองตัวยอดนิยมนี้แล้ว ยังมีอีกหลายตัวมากที่น่าสนใจทั้งด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ การจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล เป็นแอพทางธุรกิจ ใช้สร้างคอนเทนต์ทั้งภาพและเสียง ไปจนถึงด้าน AI แมชชีนเลิร์นนิ่ง ด้านความปลอดภัย อีเมล บราวเซอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ลองมาดูทูลที่เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส 10 ตัวที่น่าสนใจประจำปีนี้กัน มีทั้งที่เพิ่งเปิดตัวไม่กี่ปี หรือในปีนี้เองก็มี ไปจนถึงตัวที่มีใช้งานกันมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัดจนอยู่ในรายการนี้ด้วย ได้แก่:

Apache Druid
เป็นอีกซอฟต์แวร์จาก Apache Software Foundation ในรูปของฐานข้อมูลสำหรับทำงานวิเคราะห์ที่จัดเรียงข้อมูลเป็นคอลัมน์ ทำงานแบบประสิทธิภาพสูง ใช้กับงานอนาไลติกยุคใหม่ที่ตอบคำร้องขอข้อมูลได้เร็วจี๋ไม่ถึงวินาที

สามารถให้ข้อมูลได้ทั้งแบบเรียลไทม์ แบบไทม์ซีรี่ย์ หรือข้อมูลย้อนหลังได้หมด นิยมนำมาใช้กับการร้องขอข้อมูลหรือเหตุการณ์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจหรือ Business Intelligence (BI) แบบ OLAP (Online Analytical Processing)

Apache Iceberg
เป็นตารางข้อมูลวิเคราะห์ขนาดใหญ่ประสิทธิภาพสูง ช่วยทำให้ตารางข้อมูลในรูป SQL เรียบง่ายและเสถียรพอสำหรับงานด้านบิ๊กดาต้า ขณะที่สามารถใช้กับเอนจิ้นประมวลผลข้อมูลอย่าง Spark, Trino, Flink, Presto, Hive, และ Impala ได้

Dbt Core
ย่อมาจาก Data build tool เป็นเฟรมเวิร์กแบบคอมมานด์ไลน์ที่เป็นโอเพ่นซอร์ส รวมเอาโมดูล SQL เข้ากับแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อช่วยทั้งนักวิเคราะห์ข้อมูลและวิศวกรข้อมูลร่วมกันแปลง ทดสอบ และทำเอกสารด้านข้อมูลในดาต้าแวร์เฮาส์ได้ดีขึ้น

Drupal
เป็นระบบจัดการคอนเทนท์หรือ CMS ที่ตอนนี้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์กว่า 1.7 ล้านแห่ง ถือเป็น 14 เปอร์เซ็นต์ของ 10,000 เว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยทีเดียว อยู่คู่กับเรามา 20 ปีจนถึงเวอร์ชั่นล่าสุด Drupal 10 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา

GIMP
GNU Image Manipulation Program เป็นโปรแกรมแก้ไขรูปภาพที่ใช้ได้นหลายแพลตฟอร์ม ทำได้ทั้งปรับแต่งรูปภาพ วาดภาพแบบฟรีฟอร์ม หรือแม้แต่แปลงไฟล์ภาพเป็นสกุลต่างๆ นิยมใช้กันในหมู่กราฟิกดีไซน์ ช่างภาพ นักวาดอิลัส หรือแม้แต่นักวิทยาศาสตร์

Grafana
เป็นแพลตฟอร์มแสดงแผนภาพข้อมูล ตรวจสอบข้อมูลแบบโอเพ่นซอร์สที่รวบรวม วิเคราะห์ และแสดงค่าต่างๆ บันทึก Log และติดตามข้อมูลสำหรับใช้เฝ้าดูประสิทธิภาพและพฤติกรรมของฐานข้อมูล แอพพลิเคชั่น คอนเทนเนอร์ อุปกรณ์ IoT รวมไปถึงระบบในอุตสาหกรรม

Gravitee
เป็นแพลตฟอร์มจัดการ API ที่อิงตามเหตุการณ์ ช่วยให้องค์กรสร้าง ปกป้อง ตรวจสอบ จัดการ และควบคุมดูแลวงจรชีวิตของ API ที่ใช้เชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นข้ามเครือขข่ายทั้ง On-Premises และคลาวด์ หรือระหว่างคลาวด์ด้วยกันได้

Paratus
เป็นทูลโอเพ่นซอร์สน้องใหม่สำหรับจัดการการเข้าถึง Kubernetes อย่างปลอดภัย พัฒนาโดย Rafay Systems ที่เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จัดการการทำงานของ K8S ชั้นนำ เพิ่งเปิดตัวเมื่อมิถุนายนนี้เอง เป็นตัวให้เข้าถึงคลัสเตอร์ K8S ได้อย่างปลอดภัยสำหรับนักพัฒนาหรือแม้แต่ทูล CI/CD

PyScripter
เป็นโปรแกรมแก้ไขโค้ดแบบครบวงจรหรือ Integrated Development Environment (IDE) แบบไม่หนักเครื่องบนวินโดวส์ พัฒนาขึ้นด้วย Object Pascal ของ Delphi ที่ให้ความสามารถในการจัดการโค้ด Python ให้โปรแกรมเมอร์ใช้งานพร้อมไลบรารีมากมายบนเว็บบราวเซอร์ได้

TensorFlow
แพลตฟอร์มแมชชีนเลิร์นนิ่งสำหรับเตรียมพร้อมและโหลดข้อมูลสำหรับใช้พัฒนาโมเดลแมชชีนเลิร์นนิ่งระดับที่ใช้งานจริงในองค์กร มาพร้อมกับทูล ไลบรารี และทรัพยากรจากชุมชนออนไลน์ที่สนับสนุนมากมายเพื่อใช้พัฒนาแอพพลิเคชั่น ML ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN