หน้าแรก Networking & Wireless Wireshark เวอร์ชั่นใหม่เปิดตัวแล้ว 3.0.0

Wireshark เวอร์ชั่นใหม่เปิดตัวแล้ว 3.0.0

แบ่งปัน

Wireshark ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่รองรับการทำงานข้ามแพลตฟอร์ม สำหรับวิเคราะห์การทำงานของโปรโตคอลบนเครือข่ายชื่อดัง เปิดตัวโปรแกรมรุ่นใหม่ล่าสุดในเวอร์ชั่น 3.0.0 ที่ปรับโฉมพัฒนาขึ้นในหลายด้าน ทั้งอินเทอร์เฟซ, แก้ไขบั๊ก, มีไดรเวอร์จับแพ็กเก็ตข้อมูล Npcap Windows ตัวใหม่ และอื่นๆ อีกมากมาย

Wireshark นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นทูลที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมอย่างมากในวงการด้านความปลอดภัย ทั้งนักวิเคราะห์, ผู้เชี่ยวชาญ, และนักพัฒนาทั้งหลาย โดยถูกนำมาใช้ทั้งงานด้านการวิเคราะห์, แก้ปัญหา, พัฒนาระบบ, และงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับด้านความปลอดภัย ที่ต้องอาศับการจับและมองหาแพ็กเก็ตทราฟิกบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจบน Wireshark 3.0.0 นั้น หลักๆ ได้แก่ การใช้ตัวติดตั้ง .exe บนวินโดวส์ ที่แทนที่ WinPcapด้วย Npcap ที่รองรับการตรวจจับทราฟิกบนลูปแบ๊ก และการจับแพ็กเก็ตข้อมูลบนโหมด WiFi 802.11 ทั้งหลาย ในกรณีที่ไดรเวอร์ของการ์ดแลนหรือฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องรองรับ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อย่างปุ่ม “Map-Button” ที่เคยหายไปตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.6.0, มีเวอร์ชั่นสำหรับ macOS ที่มาพร้อมกับ Qt 5.12.1, รองรับโทเค่น PKCS #11 สำหรับการถอดรหัส RSA ใน TLS, รองรับการถอดรหัสสำหรับตัว WireGuard, เปิดให้คัดลอกรูปแบบการติดป้ายสี กราฟ IO ปุ่มตัวกรอง และตารางโปรโตคอลจากโปรไฟล์อื่นมาได้ เป็นต้น

ที่มา : packtpub