หน้าแรก Vendors COMMSCOPE RUCKUS Ruckus อัพเดตเทคโนโลยี Wi-Fi ขั้นสูงให้กลุ่มธุรกิจโรงแรม

Ruckus อัพเดตเทคโนโลยี Wi-Fi ขั้นสูงให้กลุ่มธุรกิจโรงแรม

แบ่งปัน
มีผลิตภัณฑ์ทั้ง AP และ Switch Network

ธุรกิจด้านสถานที่พักและโรงแรมจำนวนมากมายทั่วโลก ได้วางใจใช้ผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายจากทาง Ruckus (อ่านว่า “รัคคัส”) ซึ่งพวกเขาเองก็ได้กล่าวว่าเขาคือผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่ม Hospitality ในระดับโลก และสำหรับครั้งนี้ทาง Ruckus ได้จัดงานสัมมนาโดยได้ร่วมมือกับทาง interTouch, Optimus จัดงานชื่อว่า Ditial Hotel Transformation with InterTouch โดยเป็นการให้ความรู้ในเทคโนโลยีไร้สายรุ่นใหม่

ในงานครั้งนี้ Mr.Vasudevan Venkatakrishnam ซึ่งเป็นผู้อำนวยการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในภูมิภาค APJ ของ Ruckus Networks พร้อมกับคุณเอกชัย ไชวุฒิ  Country Sales Director of Ruckus Networks ได้มาเล่าถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของโรงแรม รวมถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Ruckus ได้กลายเป็นอันดับหนึ่งในใจขององค์กรด้านโรงแรมและที่พักชั้นนำระดับโลก

Mr.Vasudevan Venkatakrishnam และ คุณเอกชัย ไชวุฒิ กำลังกล่าวบรรยาย

โดยปัจจัยแรก Ruckus นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ผู้ใช้หลายคนชอบความง่ายและมีประสิทธิภาพสูง ถัดมาสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มาพักในโรงแรม ซึ่งพบว่าหลายคนมีอุปกรณ์มากมายที่นอกเหนือจากมือถือและโน้ตบุ๊ก เช่นพวกอุปกรณ์ IoT, อุปกรณ์ TV Streaming ทำให้โรงแรมมีระบบไร้สายที่รองรับ User Experience ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ และปัจจัยสุดท้าย ก็คือเรื่องของ Cost Saving ซึ่งเมื่อเทียบความคุ้มค่าแล้ว Ruckus ตอบโจทย์เรื่อง TCO ในระยะยาวได้ดีกว่าแบรนด์อื่นๆ

คุณเอกชัยยังได้เล่าให้ฟังว่าปัจจุบันในประเทศไทย Ruckus ได้ดำเนินงานมานานกว่า 10 ปีแล้วและมีโรงแรมชั้นนำในประเทศไทยได้ใช้ผลิตภัณฑ์ Access Point อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่กลุ่มโรงแรม เพราะยังมีกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างเช่น Telco ซึ่งเขาบอกว่ามีโอเปอเรเตอร์หลายรายที่ใช้ Ruckus อย่างกรณีของ AIS ก็หลายหมื่นตัว TOT, CAT ก็เป็นหมื่นตัวเช่นกัน ตลอดจนอย่างในโครงการ Google Station (เป็นโครงการ Wi-Fi ฟรีของ Google) ก็ได้เลือกใช้ Ruckus หลายพันตัวไปติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ อย่างเช่น สถานที่สาธารณะห้างและร้านค้าชั้นนำใน กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

เราพูดคุยกันถึงเรื่องของความแตกต่างและจุดแข็งของ Ruckus กับแบรนด์อื่นๆ โดยคุณไพโรจน์ สุวรรณวิไลกุล Pre-sale System Engineer ของทาง Ruckus ได้มาโฟกัสถึงแนวโน้มของการใช้งานระบบไร้สายในโรงแรม ซึ่งสอดคล้องกับที่คุณเอกชัยเล่าไว้ในตอนต้น โดยระบุว่าปัจจุบันผู้ใช้งานมีการพกพาอุปกรณ์มากขึ้นกว่าเดิม ทางด้านของโรงแรมเองก็จะมีบริการใหม่ๆ ทั้ง Mobile PoS, stream-to-TV, in-room controls, IPTV/VoD, digital signage, VoIP เป็นต้น

BleamFles ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Ruckus

เขายังได้อธิบายเพิ่มเติมให้เราฟังว่า Ruckus มีสิทธิบัตรมากมายหลายตัวที่เหนือกว่าคนอื่น โดยเฉพาะอย่างเช่นสิทธิบัตร BeamFlex ที่เหนือชั้นกว่าคู่แข่ง เป็นการช่วยจัดการสัญญาณ Wi-Fi ได้ดีกว่าเดิม โดยมีการปรับเปลี่ยนตัว Antenna ที่เป็นแบบ Adaptive อยู่ภายในตัวเครื่องและสามารถสร้างสัญญาณได้แรงกว่าเดิม โดยจะปรับตามการใช้งานของยูสเซอร์โดยตรง ซึ่งแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมากที่เน้นการส่งแบบกระจาย หรืออย่างกรณีของการปรับแต่งพาวเวอร์ในการส่งสัญญาณของ AP ซึ่งหากเป็นระบบเดิมก็จะมีการส่งแบบเต็มสตรีม ทำให้ก่อให้เกิดการกวนของสัญญาณระหว่าง AP ได้ แต่ในโซลูชั่นของ Ruckus ใช้วิธีปรับตามระยะของยูสเซอร์ หากกรณีที่ยูสเซอร์อยู่ไกลจาก AP ก็สามารถเพิ่มกำลังส่งไปให้ครอบคลุมบริเวณที่ยูสเซอร์อยู่ หรือหากอยู่ใกล้ AP ก็จะลดพาวเวอร์ในการส่งให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

คุณไพโรจน์ได้อธิบายว่ากลุ่มโรงแรมชั้นนำเริ่มจะมีการปรับผังการวาง AP ใหม่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อลดปัญหาการดร็อปของสัญญาณลง โดยจะเห็นได้ว่าจากอดีตที่วาง AP ไว้ระหว่างทางเดินของห้องพักเป็นจุดๆ ละ 2-3 ตัวตลอดชั้นทางเดิน แต่ปัจจุบันโรงแรมได้เพิ่ม AP เข้าไปติดในแต่ละห้องพักทุกห้อง ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่มาพักในโรงแรมได้ดีมากขึ้น

พอร์ต LAN ให้ใช้งานอีก 4 พอร์ต

สำหรับงานในครั้งนี้นอกจากจะอธิบายถึงฟีเจอร์และคุณสมบัติของ Ruckus AP แล้ว ยังได้มีการแนะนำตัว AP รุ่นใหม่ที่มาแสดงในงานด้วย อย่างเช่นตัว H510 และ H320 ที่ทำงานในลักษณะแบบ 802.11ac Wave 2 แบบ MU-MIMO ซึ่งนอกจากตัวมันจะเป็น AP แล้วยังมีพอร์ต LAN มาให้อีก 4 พอร์ต ซึ่ง Ruckus มองว่าพอร์ตเหล่านี้จะให้ประโยชน์ได้ดีกับโรงแรมโดยไปต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง IP Telephone, พวก Appliance ในห้องพัก, หรืออุปกรณ์ Set Top Box ได้ด้วย

AP ของ Ruckus ได้เพิ่มช่อง LAN ให้ต่อเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้

ก่อนจากกันคุณเอกชัยยังได้มาเสริมให้เราฟังว่าปัจจุบันนอกจาก Ruckus จะมี AP ให้บริการในหลากหลายรุ่นแล้ว พวกเขายังไม่ได้พัฒนาอุปกรณ์สวิตช์เน็ตเวิร์กมาเพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการใช้งานเพิ่มเติมโดยเฉพาะในตระกูล ICX ที่มีหลายรุ่นและหลายประเภทให้เลือกความเร็วทั้ง 1/10/25/40/100G เลยทีเดียว สำหรับเทคโนโลยีสวิตช์ของ Ruckus นั้นมีพื้นฐานและขีดความสามารถที่ได้รับการถ่ายเทมาจากทาง Brocade ซึ่งการันตีในคุณภาพได้อย่างดี

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Switch Network ในตระกูล ICX

สำหรับงานในครั้งนี้ยังมีส่วนอื่นเพิ่มเติมทั้งของ การพูดคุยจากคนในวงการธุรกิจด้าน Hospitality ตอลดจนการบรรยายจากทาง InterTouch ด้วย โดยได้รับความสนใจจากทางผู้บริหารไอทีของกลุ่มธุรกิจโรงแรมอย่างคึกคัก