หน้าแรก Vendors Apple นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องหัดเขียนภาษา Swift

นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องหัดเขียนภาษา Swift

แบ่งปัน
Swift เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งตัวใหม่ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการพัฒนาแอพบนระบบปฏิบัติการ iOS (ซึ่งเป็นโอเอสที่ใช้บน iPhone, iPod Touch, และ iPad)
ซึ่งแอพที่ทำงานบนภาษา Swift นั้นมักทำงานได้รวดเร็วกว่าแอพที่เขียนด้วยภาษาอื่นมาก ที่สำคัญ โปรแกรมเมอร์ทั้งมือใหม่และผู้ที่เคยมีประสบการณ์ภาษาอื่นมาก่อนก็สามารถเรียนรู้ภาษา Swift ได้อย่างรวดเร็วสมชื่อ เนื่องจากมีลักษณะโครงสร้างเหมือนภาษาโปรแกรมมิ่งพื้นฐานทั่วไป

จากข้อมูลของ GitHub นั้น Swift ถูกจัดขึ้นมาอยู่ในอันดับท็อป 10 ของภาษาเขียนโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก จึงถือเป็นทางเลือกที่ดูดีมากสำหรับมือใหม่ผู้อยากลองเป็นโปรแกรมเมอร์ Swift นั้นถูกพัฒนาขึ้นจากภาษา Objective-C และได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตามความก้าวหน้าของกำลังการประมวลผลของฮาร์ดแวร์ ลองอ่านเหตุผลที่จำเป็นต้องเรียน Swift ดังต่อไปนี้แล้วจะรู้ว่าทำไมต้องรีบเชี่ยวชาญการเขียนภาษาดังกล่าว

1. โปรแกรมเมอร์ภาษา Swift กำลังเป็นที่ต้องการสูงมาก

แม้แอนดรอยด์จะกินส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์พกพาส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่าผู้ใช้ไอโฟนปัจจุบันมีจำนวนมากกว่าพันล้านคนแล้ว

2. ภาษา Swift เป็นโอเพ่นซอร์ส และนำมาใช้ได้ฟรี

แม้แอปเปิ้ลจะเป็นแบรนด์ทางการค้า แต่ตัวภาษาโปรแกรมมิ่งกลับเปิดออกมาเป็นโอเพ่นซอร์ส เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาแอพในวงกว้าง โดยมีขุมชนออนไลน์อย่าง Swift.org ที่พร้อมตอบข้อซักถามและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

3. Swift นั้นสวิฟต์มาก (เร็วมาก)

แอปเปิ้ลโฆษณาว่าอัลกอริทึมของ Swift ใช้ค้นข้อมูลได้เร็วกว่ารุ่นพ่ออย่าง Objective-C ถึง 2.6 เท่านอกจากเรื่องความเร็วแล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่ดูก้าวหน้ากว่าภาษาอื่นด้วย

4. เรียนรู้ง่ายและรวดเร็ว

เพราะตัวโค้ดค่อนข้างอธิบายตัวเองชัดเจน จากการที่แอปเปิ้ลก็เป็นที่รู้จักในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เน้นความเรียบง่าย ดีไซน์เอื้อต่อความสะดวกในการใช้อยู่แล้ว

5. เขียนโปรแกรมให้ปลอดภัยได้มากกว่า

เนื่องจากภาษา Swift ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ดังนั้นแอพที่เขียนออกมาจึงค่อนข้างเซฟในตัวมันเอง และต่อต้านการใช้โค้ดที่ไม่ปลอดภัยโดยธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีระบบจัดการหน่วยความจำที่ถือว่าดีที่สุด หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะย้ายข้อมูลผิดที่หรือผิดตำแหน่งบนหน่วยความจำได้ โดยที่ผ่านมามีประวัติการค้างหรือมีปัญหาน้อยมาก

6. เป็นส่วนหนึ่งของอนาคตแอปเปิ้ล

ที่ผ่านมาเพียงไม่กี่ปี ภาษา Swift ก็ได้รับการพัฒนามากขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว และยิ่งผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในอนาคตเพิ่มขึ้นมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความต้องการคนที่เขียนภาษา Swift เป็นมากเท่านั้น

ที่มา : Technotification