หน้าแรก Security งานเข้า! WeTransfer บริการแชร์ไฟล์ชื่อดัง ดันส่งไฟล์ไปหาผู้รับผิดคน

งานเข้า! WeTransfer บริการแชร์ไฟล์ชื่อดัง ดันส่งไฟล์ไปหาผู้รับผิดคน

แบ่งปัน

ถือเป็นเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่สร้างความอับอายพอสมควร เมื่อบริการแชร์ไฟล์ชื่อดัง WeTransfer ประกาศว่าระบบของตัวเองได้ส่งไฟล์ที่ผู้ใช้แบ่งปันเข้ามาไปยังผู้รับผิดคนในช่วงสองวันที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่บริการเจ้านี้ขึ้นชื่อเรื่องการส่งไฟล์ที่เป็นส่วนตัวหรือเป็นความลับ

เชื่อว่ากรณีนี้อาจกลายเป็นประเด็นใหญ่ด้านการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่โดนหางเลขได้ โดยตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา เริ่มมีผู้ใช้ที่ได้รับอีเมล์จาก WeTransfer ระบุว่า เมื่อวันที่ 16 – 17 มิถุนายน ไฟล์ที่ถูกส่งผ่านบริการ WeTransfer ได้ถูกส่งไปยังผู้ใช้รายอื่นโดยไม่เจตนาด้วย

ทั้งนี้ อีเมล์ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า ทีมงานไม่ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และกำลังเข้าจัดการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวอยู่ นอกจากนี้ทาง WeTransfer ยังโพสต์ประกาศเตือนด้านความปลอดภัยบนเว็บไซต์ตัวเองว่า บางบัญชีถูกล็อกเอาต์ออกไป และบังคับรีเซ็ตรหัสผ่านตัวเองเพื่อปกป้องบัญชีผู้ใช้

รวมไปถึงทางบริษัทได้สกัดกั้นการเข้าถึงผ่านลิงค์ดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด กรณีนี้ทาง WeTransfer ยืนยันว่าได้วางมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในทันที

ที่มา : Bleepingcomputer