หน้าแรก Storage Backup Solution 5 วิธีสำคัญ ! เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับระบบ Backup ขององค์กร

5 วิธีสำคัญ ! เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับระบบ Backup ขององค์กร

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ถือเป็นวันแบ๊กอัพโลก (World Backup Day) ซึ่งเป็นกิจกรรมประจำปีที่จัดขึ้นเพื่อย้ำเตือนว่าการสำรองข้อมูลเป็นประจำนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญในการรักษาเสถียรภาพและความปลอดภัยของข้อมูล

ซึ่งปีนี้ถือว่ามีความสำคัญมากขึ้นไปอีกจากจำนวนคนที่เปลี่ยนมาทำงานจากระยะไกลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบไม่เคยมีมาก่อนอันเนื่องมาจากการระบาดของ COVID-19 การที่พนักงานอยู่กระจัดกระจายตามที่ตั้งต่างๆ นี้

ได้กลายเป็นความท้าทายใหม่ที่ทำให้การแบ๊กอัพข้อมูลยากลำบากมากขึ้น และทวีความสำคัญมากขึ้นไปในตัว โดยสิ่งที่สำคัญมากเป็นอันดับแรกๆ ก็คือการสื่อสารกับพนักงานเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการสำรองข้อมูล

ดังนั้น ทาง NetworkComputing.com จึงได้รวบรวม 5 สิ่งที่ผู้บริหารด้านไอทีสามารถทำได้ในปัจจุบันเพื่อให้แน่ใจว่ายังสามารถรักษาแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสำรองข้อมูล ทั้งระดับองค์กร และที่ตัวพนักงานเองได้ ดังนี้

1. ใช้กฎ 3-2-1
กฎ 3-2-1 ของการสำรองข้อมูลนั้น หมายถึงการแนะนำให้มีข้อมูลไว้ 3 ชุดเสมอ ได้แก่ข้อมูลต้นฉบับ 1 ชุด และข้อมูลที่สำรองไว้อีก 2 ชุด ซึ่งควรเก็บอยู่บนสื่อคนละแบบ และเก็บในตำแหน่งที่ตั้งต่างๆ กัน เพื่อลดความเสี่ยง

2. สำรองข้อมูลทุกอย่างที่คุณเห็นว่าจำเป็น
โดยมีข้อความพิจารณาอยู่ 2 ประการ ได้แก่ การทำให้มั่นใจได้ว่าคุณกำลังสำรองข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งตัวเวอร์ชั่น และรูปแบบของข้อมูล รวมทั้งให้แน่ใจว่าพนักงานที่ทำงานจากระยะไกลยังปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด ที่ต่างจากเวลาที่เขาอยู่ที่ออฟฟิศ

ประการที่สองคือ การมีนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติที่ชัดเจนในการสำรองข้อมูล ทั้งข้อมูลขององค์กร และข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นจากแพลตฟอร์ม SaaS ด้วย ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าข้อมูลที่อยู่บนคลาวด์จะถูกแบ๊กอัพไว้อัตโนมัติอยู่แล้ว ซึ่งผิด

3. เปิดใช้การเข้ารหัสข้อมูลเสมอ
การเข้ารหัสข้อมูลมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในแง่ของมาตรฐานองค์กร หรือในรูปฟีเจอร์ของโซลูชั่นแบ๊กอัพที่ใช้อยู่ โดยเฉพาะอย่างหลังนั้น ฟีเจอร์การเข้ารหัสมักถูกตั้งให้เป็นทางเลือกที่ผู้ใช้หลายรายมักจะลืมไม่เปิดใช้

4. การยืนยันว่าข้อมูลที่สำรองยังใช้งานได้
แม้จะฟังดูเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่เราก็มักพบทีมงานทั้งหลายที่มั่นใจว่าข้อมูลที่แบ๊กอัพนั้นยังนำมาใช้งานได้ปกติ จนกระทั่งมาพบปัญหาเวลาจะกู้คืนระบบ ยิ่งเวลาพนักงานทำงานจากแล็ปท็อปตัวเอง แล้วเผลอเข้าโหมดสแตนบายตอนยังแบ๊กอัพไม่เสร็จ

5. ทดสอบการกู้คืนข้อมูล
มีองค์กรจำนวนน้อยมากที่คอยทดสอบระบบการกู้ข้อมูล ด้วยแนวคิดที่ให้ความสำคัญแค่มีไว้ผ่านการตรวจออดิทเท่านั้น ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วอันตรายมากถ้ามีการตั้งค่าไม่เหมาะสม หรือปล่อยช่องโหว่ให้แรนซั่มแวร์เข้าไปเล่นงานได้ ฯลฯ

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรใช้ทั้งนโยบาย ขั้นตอนการปฏิบัติ ร่วมกับการสื่อสาร จริงอยู่ที่การมีนโยบายและมาตรฐานการดำเนินงานนั้นมีความสำคัญ แต่ยิ่งในภาวะที่คนหันมาทำงานจากระยะไกลกันหมด การสื่อสารที่เพียงพอก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ที่มา : Networkcomputing