หน้าแรก Home feature การสร้าง VNet Peering ใน Microsoft Azure Part 2 (ตอนจบ)

การสร้าง VNet Peering ใน Microsoft Azure Part 2 (ตอนจบ)

แบ่งปัน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านหลังจาก Part 1 ผมได้เกริ่นและอธิบายเรื่องราวต่างๆ ของ Azure Virtual Network หรือ VNet กันไปพอสมควรแล้ว สำหรับบทความนี้เนื้อหาจะต่อเนื่องจาก Part 1 นะครับ โดยบทความตอนนี้ของผมจะพาท่านผู้อ่านไปทำการสร้างและติดตั้ง Option หนึ่งของ Cross-Virtual Network ที่ชื่อว่า “Azure VNet Peering” ครับ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปติดตามกันเลยครับ

Azure VNetPeering คืออะไร?
Azure VNetPeering คือ Option หนึ่งสำหรับการเชื่อมต่อกันระหว่าง Azure Virtual Network ครับ โดยจะมีความแตกต่างจากการเชื่อมต่อในรูปแบบของ VNet-to-VNet ครับ โดยข้อแตกต่างที่สำคัญคือ การเชื่อมต่อ Virtual Network ในรูปแแบบที่เรียกว่า VNet Peering นั้น ไม่ต้องใช้ Azure VPN Gateway ครับผม เอาล่ะครับมาดูขั้นตอนของการคอนฟิก VNet Peering กันเลยครับผม

เริ่มด้วยการไปที่ Azure Portal ก่อนเลยครับ โดยผมได้เตรียมสร้าง Azure Virtual Network เอาไว้เรียบร้อยแล้ว 2 VNets ชื่อว่า VNetA และ VNetB ดังรูปด้านล่างครับ

โดยที่แต่ละ Virtual Network (VNetA และ VNetB) มี Subnet และรายละเอียดตามรูปด้านล่างครับ

สำหรับท่านผู้อ่านท่านใดจะทำตามผม แต่ยังไม่มี Azure Virtual Network รบกวนท่านผู้อ่านไปสร้างก่อนเลยนะครับ เอาล่ะครับมาต่อกันในขั้นตอนต่อไปครับ ให้ไปที่ VNetA แล้วคลิ๊กที่ VNet Peering ดังรูปด้านล่างครับ

จากนั้นให้คลิ๊ก Add ครับ แล้วให้กำหนดค่าต่างๆ ตามรูปด้านล่างครับ

โดยค่าต่างๆ ที่ต้องกำหนดนั้นคือ ชื่อของ VNet Peering โดยในบทความนี้ผมตั้งชื่อว่า VNet-AToB-Peering ครับ จากนั้นให้เลือก Virtual Network ที่ต้องการทำ Peering ในบทความนี้คือ VNetB ครับ เมื่อกำหนดค่าต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิ๊ก OK ครับ

จากนั้นให้รอซักครู่ครับ Microsoft Azure จะทำการสร้าง VNet Peering และจะผลลัพธ์ดังรูปด้านล่างครับ

จากนั้นไปที่ VNetB แล้วคลิ๊กที่ Peering โดยขั้นตอนจะเหมือมกับที่ทำกับ VNetA ครับผม รายละเอียดตามรูปด้านล่างครับ

จากนั้นให้รอซักครู่ครับ ผลลัพธ์จากปรากฎตามรูปด้านล่างครับ และท่านผู้อ่านจะสังเกตเห็นว่า Status ของการทำ Peering (Peering Status) จะแสดงเป็น Connected นั่นหมายความว่า เราได้ทำการสร้างและกำหนดค่าต่างๆ สำหรับการทำ VNet Peering เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

มาถึงตรงนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการสร้างและกำหนดค่าต่างๆ สำหรับ Azure VNet Peering ครับ หลังจากนี้ท่านผู้อ่านลองทดสอบโดยการเชื่อมต่อจาก Azure VM ที่อยูใน VNetA ไปยัง Azure VM ที่อยู่ใน VNetB ครับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับเรื่องราวของ Azure VNet Peering นั้น ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปดูได้จาก Link นี้ครับผม, https://docs.microsoft.com/en-us/azure/virtual-network/tutorial-connect-virtual-networks-portal

และทั้งหมดนี้คือเรื่องของ Azure VNet Peering ครับผม…..

ผู้แต่ง : อ.วิสิทธิ์ ทองภู่ – MVP & MCT , IT Geist