หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic UIH เหนือชั้น ! อัพเกรดโครงข่ายเป็นระดับ Terabit ให้ความเร็วสูงสุดถึง 8Tbps

UIH เหนือชั้น ! อัพเกรดโครงข่ายเป็นระดับ Terabit ให้ความเร็วสูงสุดถึง 8Tbps

แบ่งปัน
Terabit Network แนวรบสู่ประตูสู่ CMLV สำหรับ UIH ขึ้นแท่น Asean’s Digital Infrastructure and Solution Provider

UIH ประกาศเดินหน้าอัพเกรดโครงข่ายเป็น Terabit Network ความเร็วสูงสุดระดับ 8Tbps. ตั้งแต่เหนือจรดใต้ หวังครองตลาดเครือข่ายหลักในการเชื่อมกลุ่ม CMLV และไทยเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

หลังจาก สันติ เมธาวิกุล ขึ้นนั่งตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เพียงไม่กี่เดือน ยูไอเอชถือโอกาสนี้ประกาศเปิดตัวการอัพเกรดโครงข่ายสารสนเทศสำหรับให้บริการสู่ความเร็วระดับ 8Tbps.และบอกว่านี่คือครั้งแรกในประเทศไทยที่ผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูงก้าวขึ้นสู่ Terabit Networkพร้อมเผยแนวรบใหม่ในการยกระดับสู่การเป็น ผู้ให้บริการโครงข่ายและดิจิทัลโซลูชั่น (Digital Infrastructure and Solution Provider) พร้อมเป็นศูนย์กลางโครงข่ายระดับอาเซียน เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างชายแดนไทยทั่วประเทศกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคAEC รวมทั้งได้เพิ่มสายไฟเบอร์ออฟติกหลักเส้นที่ 3 ตามแนวทางรถไฟ ระยะทาง 2,500 กิโลเมตร เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับโครงข่ายและเตรียมรับมือ กับปริมาณการใช้แบนด์วิธระหว่างประเทศที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

โครงข่ายไฟเบอร์ระดับเทราบิตของยูไอเอช พัฒนาบนเทคโนโลยี DWDM (Dense Wavelength Division Multiplexing) ที่ทันสมัยที่สุด และมีระบบ Automatically Switched Optical Network หรือ ASON ซึ่งมีคุณสมบัติในการบริหารจัดการเส้นทางไฟเบอร์ โดยระบบจะเลือกเส้นทางไฟเบอร์บนโครงข่ายที่ดีที่สุดเพื่อรับ-ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว รองรับบริการโซลูชั่นการสื่อสารข้อมูลธุรกิจทั้งภายในและระหว่างประเทศ สำหรับลูกค้าองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น วิดีโอคอนฟอเรนซ์, วิดีโอสตรีมมิ่ง, ดาวโหลดอัพโหลดข้อมูลความละเอียดสูง Ultra High Definition หรือ 4K, ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI), การวิเคราะห์บิ๊กดาต้า (Big Data), และ IOT

สันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH)

จากรายงานข้อมูลของ Telegeography คาดการณ์ปริมาณแบนด์วิธระหว่างประเทศปี 2016- 2023 ในเอเชียเติบโตเฉลี่ยปีละ 47% หรือมีปริมาณแบนด์วิธประมาณ 1,128Tbps ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 33% หรือมีปริมาณแบนด์วิธประมาณ 22.72Tbps โดยกลุ่มผู้ใช้บริการที่ใช้งานแบนด์วิธและมีอัตราเติบโตสูงในเอเชีย คือ กลุ่มผู้ให้บริการคอนเทนต์ เช่น กูเกิลเฟสบุ๊ก ไมโครซอฟท์ กลุ่มสถาบันวิจัย-การศึกษา และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

นอกจากการอัพเกรดโครงข่ายสู่การให้บริการระดับเทราบิตแล้ว สันติ เมธาวิกุลยังได้ชี้ให้เห็นถึงอนาคตในการเดินหน้าขยายธุรกิจของบริษัทสู่ความเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นสารสนเทศในภูมิภาคไว้ว่า “ยูไอเอชวางจุดเชื่อมโครงข่ายไปต่างประเทศ 7 แห่ง บริเวณจังหวัดติดชายแดนในประเทศไทย เพื่อเชื่อมต่อกับประเทศในเออีซี ประกอบด้วย จุดที่จังหวัดสงขลา เชื่อมต่อมาเลเซีย จุดที่สระแก้วเชื่อมต่อกัมพูชา จุดที่มุกดาหารและหนองคาย เชื่อมกับ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จุดที่เชียงราย ตาก เชื่อมกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และมีจุดเชื่อมต่อ (Point of Presence: PoP) ในฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายออกสู่ทั่วโลก “

“ยูไอเอชในฐานะอินแตอร์เนชั่นแนลเกตเวย์สู่เออีซี พร้อมยกระดับโครงข่ายก้าวไปอีกขั้น ด้วยความเร็วระดับเทราบิตเชื่อมต่อระหว่างประเทศ รับเทรนด์การเติบโตของการใช้งานแบนด์วิธในภูมิภาคนี้สำหรับภาคใต้เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของการวางโครงข่ายยูไอเอช โดยเฉพาะในอำเภอหาดใหญ่ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสงขลาและเป็นศูนย์กลางธุรกิจการสื่อสารในภาคใต้ โดยยูไอเอชมีจุดวางโครงข่ายที่หาดใหญ่เชื่อมต่อไปยังเมืองปาดังเบซาร์ และสะเดา(จังโหลน) บริเวณติดชายแดนไทย มาเลเซีย และร่วมมือกับพันธมิตรโทรคมนาคมในมาเลเซียเชื่อมโครงข่ายตรงไปยังสิงคโปร์ และโครงข่ายทั่วโลก”